Những đặc sản nên thử khi đi tour ruộng bậc thang Hoàng Su Phì

Cùng với vẻ đẹp hút hồn của những thửa ruộng bậc thang, ẩm thực Hoàng Su Phì cũng chính là một trong những điểm níu chân du khách.

Cháo ấu tẩu

Được ví như vị thuốc thần giúp xua tan đi những mệt nhọc của một ngày dài và mang lại giấc ngủ khoan khoái cho thực khách, cháo ấu tẩu cũng là một đặc sản mà du khách không thể bỏ qua. Bát cháo ấu tẩu sau khi thêm trứng gà, hành, tiêu, ớt và rau mùi dậy lên một mùi thơm ngọt ngào khiến thực khách không thể nào quên.

Thịt chuột

Bên cạnh các đặc sản giống như nhiều huyện khác của Hà Giang, Hoàng Su Phì còn có một món ăn vô cùng độc đáo, tạo nên nét riêng trong ẩm thực là món thịt chuột của người La Chí. Đối với người La Chí, con chuột không chỉ mang ý nghĩa về tâm linh mà còn gắn bó chặt chẽ với cuộc sống thường ngày của họ. Giống như người Kinh ăn thịt lợn, người La Chí coi thịt chuột là món ăn hàng ngày và có thể ăn quanh năm suốt tháng. Người dân La Chí chế biến thành nhiều món rất thơm ngon như chuột nướng, chuột xào, chuột treo gác bếp…Vì vậy, nếu có dịp du lịch Hoàng Su Phì thì thịt chuột chính là món ăn mà bạn nhất định phải thưởng thức.

Cá chép ruộng bậc thang

Một món ăn khá mới mẻ do người Dao đỏ tạo ra, đây là món ăn truyền thống được đưa vào khẩu phần ăn cho khách du lịch hàng ngày. Đây cũng là món ăn thể hiện nét đẹp văn hóa truyền thống của người Hoàng Su Phì.

Thịt trâu gác bếp

Món ăn này không chỉ có riêng ở Hoàng Su Phì nhưng món thịt trâu ở đây vẫn mang hương vị riêng của vùng đất những dải ruộng bậc thang. Thịt trâu gác bếp được tẩm ướp một số loại gia vị và cho lên gác bếp hong khô tự nhiên, thịt trâu gác bếp mang hương vị đậm đà, dai, ngon. Cách thưởng thức thịt trâu gác bếp ngon nhất là nướng trên bếp than hoặc nấu thành thịt trâu kho đều ngon.

Thắng cố

Được chế biến từ nguyên liệu chính là thịt và nội tạng ngựa hoặc bò được xào lăn trước khi châm nước ninh sôi trong nhiều giờ, món thắng cố là một đặc sản mà bất cứ ai khi đến Hà Giang cũng nên thưởng thức. Thắng cố có thể làm nhiều người liên tưởng tới món phá lấu của người miền Nam. Tuy nhiên, nó lại đi kèm với các loại gia vị mang đậm chất núi rừng như củ sả, hạt dổi, thảo quả…

Chè Fìn Hồ

Người Hoàng Su Phì gắn liền với thương hiệu chè Fìn Hồ, đây là loại chè rất quý hiếm. Uống vào có vẻ chát chát nhưng càng về sau càng thơm, ngon và ngọt miệng. Chè Fìn Hồ được trồng ở Hồ Thầu là nhiều, nghề chính của người dân ở đây là trồng cây chè, vì vậy đến đây bạn không chỉ được thưởng thức cảnh núi đồi mà còn được ngắm nhìn đồi chè mênh mông bát ngát.