“Nếu cách tính giá điện của EVN sai, phải xin lỗi và khắc phục”

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Chính phủ, liên quan đến vấn đề tăng giá điện đang hâm nóng dư luận và yêu cầu của Thủ tướng về việc kiếm tra đúng sai trong cách tính giá điện theo bậc thang, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phát biểu rằng: Nếu cách tính giá điện của EVN sai, phải xin lỗi và khắc phục!

neu cach tinh gia dien cua evn sai phai xin loi va khac phuc

Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng, người phát ngôn Bộ Công Thương

Tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 4, trả lời câu hỏi của báo chí về việc tăng giá điện, cơ chế đánh giá tác động, việc kiểm tra đúng sai trong cách tính giá điện bậc thang…, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho rằng Bộ Công thương đang thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Thủ tướng, Phó Thủ tướng.

Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, việc tăng giá điện của Bộ Công Thương căn cứ vào Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg về nguyên tắc điều chỉnh giá bán điện của Chính phủ và Quyết định số 34/25/7/2017, về điều chỉnh khung giá điện bán lẻ được Chính phủ ban hành, xét điều kiện thực tiễn của EVN, Bộ Công Thương đã trình Chính phủ phương án tăng giá điện 8,36% vào ngày 20/3.

Đại điện Bộ Công Thương cho biết: Sau khi giá điện tăng khoảng 1 tháng, trên phương tiện thông tin đại chúng, hộ tiêu dùng điện tăng đột biến so với tháng trước đó. Các nguyên nhân đã được đưa ra và EVN đã có giải trình về hóa đơn tăng giá điện, cách tính giá điện theo bậc thang….

“Chúng tôi chia sẻ, thậm chí cảm thông trước bức xúc về hóa đơn tăng giá điện của người dân. Về phía Bộ Công Thương với chức năng quản lý Nhà nước, chúng tôi đã yêu cầu lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phải tiếp nhận đầy đủ các kiến nghị của người dân, hộ tiêu dùng điện, có giải pháp xử lý thỏa đáng. Nếu cách tính giá điện bậc thang sai phạm, EVN phải xin lỗi, khắc phục ngay cho người dân”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định.

Thứ trưởng Hải cho biết, ngày 2/5, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã ra quyết định thành lập 3 đoàn công tác nhằm đảm bảo việc tăng giá điện theo đúng quy định của Chính phủ.

Như chúng ta biết, ngày 3/5, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu lập đoàn thanh tra, do Thanh tra chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương sớm có kết luận đã thực hiện đúng chưa theo Quyết định 34/2017 của Chính phủ đã đúng hay chưa.

“Trước khi có Quyết định chính thức cho tăng giá điện, với yêu cầu của lãnh đạo Chính phủ, Bộ Công Thương đã có đánh giá tác động tăng giá điện để trình lên Chính phủ, khi tăng giá điện đã tính đến tác động đến CPI, trong đó có sự tham gia của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính.

“Tổng cục Thống đã đánh giá việc tăng giá điện trong tháng 3 không làm tăng giá điện tháng 4 và đồng thời CPI sẽ đảm bảo được CPI dưới 4% như Chính phủ trình Quốc hội”, ông Hải nói.

Nói thêm về thanh tra giá điện, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam khẳng định: “Đầu tuần tới (7/5), Thanh tra Chính phủ sẽ kiểm tra ngay việc này, tinh thần đảm bảo sao kết luận chính xác, khách quan, làm rõ đúng sai các nội dung điều chỉnh giá bán điện, phương pháp tính giá điện”.

“Tinh thần sau khi có kết luận, đảm bảo sẽ công khai các kết luận thanh tra này”, ông Lam khẳng định.