Ông chủ Facebook bí mật dấn thân vào bất động sản?

Tỷ phú Mark Zuckerberg, ông chủ Facebook, vừa bí mật “tậu” thêm 2 căn biệt trị giá gần 60 triệu USD (hơn1.300 tỷ đồng) nối dài danh sách bất động sản mà ông sở hữu trên khắp nước Mỹ. Động thái trên khiến dư luận nghi ngờ việc Mark đang bí mật thâu tóm bất động sản để chuẩn bị cho tham vọng mới?

ngam 2 can biet thu ven ho tri gia 59 trieu usd cua ong trum facebook
Căn biệt thự Brushwood mà tỷ phú Zuckerberg vừa mua. Nguồn: Mercury News

Theo tờ The Wall Street Journal (WSJ), Zuckerberg vừa chi 59 triệu USD (1.37 nghìn tỷ đồng) để mua 2 căn biệt thự ven hồ Tahoe, theo đó nối dài danh sách bất động sản của ông trên khắp nước Mỹ.

Zuckerberg đã sử dụng một công ty trách nhiệm hữu hạn, một nhà quản lý tài sản cao cấp và một loạt các thỏa thuận bí mật để đảm bảo rằng tin tức về các giao dịch sẽ được giữ kín. Tỷ phú công nghệ 34 tuổi này thậm chí còn yêu cầu những bức ảnh về ngôi nhà đã bị xóa khỏi trang web trực tuyến.

ngam 2 can biet thu ven ho tri gia 59 trieu usd cua ong trum facebook
Bên trong căn biệt thự Brushwood.
ngam 2 can biet thu ven ho tri gia 59 trieu usd cua ong trum facebook
Phòng ngủ của căn biệt thự Brushwood.
ngam 2 can biet thu ven ho tri gia 59 trieu usd cua ong trum facebook
Bến tàu riêng của căn biệt thự Brushwood.

Tuy nhiên, một số nguồn tin nói với tờ WSJ rằng hai căn biệt thư mà Zuckerberg đã mua có tên Carousel Estate, trước đây thuộc sở hữu của gia đình của chủ ngân hàng đầu tư quá cố Robert Quist và Brushwood Estate, trước đây thuộc sở hữu của nhà từ thiện Tamara Fritz.

Ông trùm công nghệ đã mua căn Carousel Estate với giá 22 triệu USD vào tháng 12, theo WSJ, và sau đó đã chộp lấy căn kia với giá 37 triệu đô la vào tháng 1.

Brushwood Estate có diện tích lớn hơn một chút trên 6,2 mẫu Anh (2.5 hecta). Ngôi nhà chính rộng gần 500 m2 với 6 phòng ngủ, 5 phòng tắm đầy đủ tiện nghi và 2 phòng tắm nhỏ hơn; cũng có một nhà khách riêng và một bến tàu riêng.

Carousel Estate trải dài 3.5 mẫu Anh (tương đương 1,4 hecta), với một ngôi nhà chính bảy phòng ngủ và và hai nhà phụ. Tổng cộng 14 phòng ngủ (8 phòng ngủ trong nhà chính) và 11 phòng tắm. Bên ngoài ngôi nhà có một bến tàu cho du thuyền cỡ lớn, hai bồn nước nóng và lò sưởi cũng như bếp nướng.

ngam 2 can biet thu ven ho tri gia 59 trieu usd cua ong trum facebook
Căn biệt thự Carousel. Nguồn: Oliver Luxury Real Estate
ngam 2 can biet thu ven ho tri gia 59 trieu usd cua ong trum facebook
Được xây dựng lần đầu tiên vào năm 1929, biệt thự Carousel có nét mộc mạc và hấp dẫn riêng.
ngam 2 can biet thu ven ho tri gia 59 trieu usd cua ong trum facebook
Bến tàu riêng của căn biệt thự Carousel.

Theo WSJ, các giao dịch mua của Zuckerberg là bất thường khi các ngôi nhà trong khu vực hiếm khi trao tay, thay vào đó có xu hướng được truyền trong gia đình. Việc mua 2 căn cùng lúc ở khu vực hồ Tahoe mở rộng đáng kể cho danh mục bất động sản của Zuckerberg, bao gồm các bất động sản ở San Francisco, Palo Alto, California và Kauai, Hawaii.

Nơi ở chính của vợ chồng tỷ phú là căn biệt thự rộng hơn 465 m2 tại Palo Alto, được mua vào tháng 5/2011 với giá 7 triệu USD. Các năm tiếp theo, anh mua thêm 4 căn nhà tại Palo Alto, với số tiền tổng cộng 43 triệu USD. Năm 2013, Zuckerberg chi 10 triệu USD mua một căn nhà phố rộng 510 m2 tại San Francisco.

Năm 2014, Mark Zuckerberg chi 100 triệu USD để mua 2 mảnh đất ở đảo Kauai, Hawaii. Chúng có diện tích tổng cộng là 300 ha, nằm trên một bãi biển cô lập. Anh và vợ nói mua để “bảo tồn vẻ đẹp tự nhiên của chúng”. Năm 2017, Mark chi thêm 45 triệu USD để mua một mảnh đất 36 ha khác.

ngam 2 can biet thu ven ho tri gia 59 trieu usd cua ong trum facebook
Mark Zuckerberg đã vươn lên vị trí người giàu thứ năm thế giới, cao hơn ba bậc so với khi Forbes công bố danh sách tỉ phú thế giới hàng năm vào tháng Ba vửa qua.

Mark Zuckerberg sáng lập Facebook từ 2004, lúc mới 19 tuổi và theo học tại Đại học Harvard. Đến nay, ông vẫn nắm 17% cổ phần của mạng xã hội lớn nhất hành tinh và giữ vai trò điều hành.

Sau thời gian đầy sóng gió khi phải đối mặt với hàng loạt chỉ trích về tin tức giả mạo và lạm dụng trên Facebook, Mark Zuckerberg cho biết ưu tiên của ông trong 2019 là giải quyết các vấn đề xã hội. Tháng 4/2018, CEO Facebook đã phải điều trần trước Quốc hội Mỹ xung quanh vấn đề dữ liệu người dùng.

Tháng 12/2015, Zuckerberg và vợ, Priscilla Chan, đã cam kết sẽ cho đi 99% cổ phần của Facebook trong suốt cuộc đời.

Hiện tỷ phú 34 tuổi này sở hữu khối tài sản trị giá 71,3 tỷ USD, cao hơn 20 tỷ USD so với đầu năm 2019. Zuckerberg cũng đã vươn lên vị trí người giàu thứ năm thế giới, cao hơn ba bậc so với khi Forbes công bố danh sách tỉ phú thế giới hàng năm vào tháng Ba vừa qua.

Hồ Tahoe là một địa danh kỳ vĩ và nằm trong số những kỳ tích bảo tồn thiên nhiên cấp quốc gia. Hồ nước ngọt này nằm ở rặng núi Sierra Nevada, Hoa Kỳ, tiếp giáp 2 tiểu bang California và Nevada.Nó nằm ở phía tây thành phố Carson City, bang Nevada và được xem như hồ nước nằm cao chót vót trên cao và lớn nhất vùng Bắc Mỹ. Độ sâu của nó vào khoảng 500 thước (hay 1,645 feet) và đứng thứ nhì tại Mỹ.Hồ được nhà địa chất học nhất trí đã hình thành cách đây 2 triệu năm và là một phần của lòng chảo Lake Tahoe. Hình dáng hiện nay của nó được cho là hình thành vào thời kỳ Băng Hà. Hồ Tahoe nổi tiếng vì nước ở đây trong vắt và kỳ vĩ ở bất kỳ góc độ nào.