Tổng thống Trump “vừa đấm vừa xoa” giữa lúc Triều Tiên phóng tiếp tên lửa

Triều Tiên ngày 5/5 tuyên bố đã thử nhiều bệ phóng tên lửa tầm xa và vũ khí dẫn đường chiến thuật, một ngày sau khi nước này phóng tên lửa tầm ngắn đầu tiên trong hơn một năm qua. Tuy nhiên, Tổng thống Trump vẫn bình thản áp dụng chiến thuật “vừa đấm vừa xoa”.

trieu tien ban ten lua tong thong trump vua dam vua xoa
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh: AFP/Yuri KADOBNOV

Thông báo về “cuộc tập trận” mà Cơ quan Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết diễn ra vào thứ Bảy và được lãnh đạo Kim Jong Un giám sát, được tiến hành sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng tin tưởng rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ không “thất hứa” dù là cuộc đàm phán rơi bế tắc.

Theo KCNA các cuộc thử nghiệm trên biển, nhằm “ước tính và kiểm tra khả năng vận hành và độ chính xác” của vũ khí.

Ông Kim cũng đánh giá “hiệu suất chiến đấu của vũ khí và trang bị”, KCNA nói thêm.

Ông Kim Jong Un còn kêu gọi quân đội của mình ghi nhớ “sự thật sắt đá rằng hòa bình và an ninh thực sự chỉ được đảm bảo bằng sức mạnh mạnh mẽ”, đài nay nhấn mạnh.

Vào thứ bảy, Triều Tiên đã bắn “một số đầu đạn tầm ngắn” từ bán đảo Hodo gần thị trấn ven bờ biển về phía đông Wonsan bắt đầu lúc 9:06 sáng (0006 GMT), Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết trong một tuyên bố.

Các đạn đi về phía đông bắc 70-200 km (45-125 dặm) về phía Biển Đông.

Trong một tuyên bố trước đó, họ đã nói Bình Nhưỡng đã phóng một tên lửa tầm ngắn không xác định.

Triều Tiên thất hứa?

“Bất cứ điều gì đều có thể xảy ra trong thế giới thú vị này,” dòng tweet ông Trump sau vụ phóng được Hàn Quốc công bố.

“Nhưng tôi tin rằng Kim Jong Un hoàn toàn nhận ra tiềm năng kinh tế to lớn của Triều Tiên, và sẽ không làm gì để can thiệp hay chấm dứt nó”, ông nói thêm.

“Ông ấy cũng biết rằng tôi đang ở bên ông ấy và không muốn thất hứa với tôi. Thỏa thuận sẽ diễn ra!”

Kể từ cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử của hai nhà lãnh đạo tại Singapore năm 2018, ông Trump cho biết ông Kim vẫn cam kết “phi hạt nhân hóa hoàn toàn” trên bán đảo Triều Tiên.

Ông khẳng định họ vẫn thân thiết ngay cả sau cuộc họp tiếp theo tại Hà Nội kết thúc mà không đạt được kết quả vào tháng 2 và ông Kim sẽ duy trì lệnh cấm các vụ thử tên lửa và hạt nhân tầm xa.

trieu tien ban ten lua tong thong trump vua dam vua xoa
Triều Tiên phóng tên lửa Hwasong-15 trong năm 2017.

Nhưng với các cuộc đàm phán bị trì hoãn, Triều Tiên dường như đang thử phản ứng của phía Mỹ.

Các vụ phóng đã diễn ra sau vụ bắn thử vũ khí tầm ngắn vào tháng trước, và phải đến vài ngày sau khi một nhà ngoại giao cấp cao của Triều Tiên “nói kháy” Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vì đã đưa ra những bình luận “ngu ngốc và nguy hiểm” trong các cuộc đàm phán hạt nhân với Triều Tiên.

Các nhà phân tích cho rằng Bình Nhưỡng dường như có ý định tăng áp lực lên Washington trong khi các cuộc đàm phán này vẫn bế tắc.

Hai bên đã xung đột với yêu cầu của Triều Tiên về giảm nhẹ trừng phạt kinh tế và Mỹ khăng khăng rằng Triều Tiên phải nhượng bộ cụ thể để loại bỏ kho vũ khí nguyên tử của mình.

“Kết quả không mong muốn”

Nhà phân tích Triều Tiên Ankit Panda nhấn mạnh rằng vụ phóng tên lửa “không vi phạm lệnh cấm thử nghiệm tên lửa tự đặt ra của Kim Jong Un”, “chỉ áp dụng cho tên lửa đạn đạo xuyên lục địa”.

Nhưng một tuyên bố từ Nhà Xanh của tổng thống Hàn Quốc cho biết họ “rất quan ngại”, gọi đây là sự vi phạm thỏa thuận quân sự được ký kết bởi cả hai miền Triều Tiên năm ngoái.

Lần phóng tên lửa mới đây nhất của Triều Tiên vào tháng 11/2017.

“Các vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên là một sự khiêu khích tại thời điểm cộng đồng quốc tế đang chờ đợi những bước đi cụ thể từ Triều Tiên để từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức cho biết.

“Chúng tôi hoan nghênh tuyên bố của Tổng thống Trump rằng ông sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ quá trình đàm phán bất chấp sự khiêu khích này.”

Hôm thứ Sáu, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung-wha cho biết Bình Nhưỡng nên thể hiện hành động phi hạt nhân hóa “rõ ràng, cụ thể và đáng kể” nếu muốn giảm nhẹ trừng phạt.

Đầu tuần này, Thứ trưởng Ngoại giao Bắc Triều Tiên Choe Son Hui đã cảnh báo Washington về “kết quả không mong muốn” nếu nước này không điều chỉnh lập trường về các biện pháp trừng phạt kinh tế.

trieu tien ban ten lua tong thong trump vua dam vua xoa
Truyền hình Nhật Bản đưa tin về vụ phóng “một số vật thể bay tầm ngắn” của Triều Tiên hôm 4/5. Ảnh: Reuters

Chuyến thăm Nhật của Biegun

Bán đảo Hodo, nơi diễn ra vụ bắn đạn, đã được sử dụng từ những năm 1960 để “thử nghiệm bắn đạn thật, huấn luyện các tên lửa hành trình pháo binh và phòng thủ bờ biển”, theo trang mạng 38 North chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên thuộc viện Nghiên cứu Mỹ – Triều, Đại học Johns Hopkins.

Trong những năm gần đây, Hodo đã “ngày càng được sử dụng để thử nghiệm tên lửa đạn đạo và tên lửa tầm xa”.

Kể từ khi hội nghị thượng đỉnh Hà Nội không có kết quả, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in – người môi giới cho cuộc gặp đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên – đã cố gắng cứu vãn cuộc đàm phán, nhưng Bình Nhưỡng vẫn không phản ứng.

Tuần trước, nhân kỷ niệm Hội nghị thượng đỉnh liên Triều 2018 tại Bàn Môn Điếm giữa ông Moon và ông Kim, KCNA cho biết Washington và Seoul “tiếp tục đẩy tình hình bán đảo Triều Tiên và khu vực đến giai đoạn không mong muốn”, chỉ trích các cuộc tập trận quân sự chung của họ.

Vụ phóng tên lửa diễn ra chỉ vài ngày trước khi đại diện đặc biệt của Mỹ Stephen Biegun tới thăm Nhật Bản và Hàn Quốc.

Washington đã tuyên bố ông Biegun sẽ thảo luận về “những nỗ lực thúc đẩy phi hạt nhân hóa được xác minh đầy đủ của Triều Tiên” với các quan chức ở Seoul và Tokyo.

Đặc phái viên hạt nhân của Seoul Lee Do-hoon đã nói chuyện với Biegun để thảo luận về các vụ phóng tên lửa, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết./.