Đến Lào chưa ăn hết những món này không thể hiểu hết về ẩm thực nước bạn

Các món ăn của Lào rất giống với Thái Lan và Việt Nam về hương vị và nguyên liệu, thường bao gồm thảo mộc tươi, gia vị, mì và gạo. Nếu bạn đến Lào nhất định phải thưởng thức những món ăn ngon này.

1. Kaipen

Đến Lào chưa ăn hết những món này không thể hiểu hết về ẩm thực nước bạn - 1

Kaipen là một loại đồ ăn nhẹ của Lào được làm từ tảo xanh nước ngọt thu hoạch từ sông Mê Kông ở phía bắc Lào. Sau khi rửa sạch, tảo được ép thành những tờ mỏng sau đó tẩm ướp với tỏi và hạt vừng, trước khi được phơi khô dưới ánh mặt trời. Cách tốt nhất để ăn kaipen bằng cách chiên các miếng cho đến khi vàng giòn và ăn với jaew bong, một loại nước chấm kết hợp giữa ớt nướng và miếng da trâu mỏng.

2. Khao Jee

Đến Lào chưa ăn hết những món này không thể hiểu hết về ẩm thực nước bạn - 2

Khao jee tương tự như bánh mì Việt Nam – bạn sẽ nhận được một chiếc bánh mì nhồi với rau diếp, cà chua thái lát, cà rốt, hành tây, moo yor (thịt lợn), giăm bông và sốt ớt. Bạn có thể tìm thấy nhiều người bán hàng rong bán món ăn đường phố này với giá khá rẻ. Khao jee thường được thưởng thức cho bữa sáng, cùng với một tách cà phê.

3. Khao Poon

Đến Lào chưa ăn hết những món này không thể hiểu hết về ẩm thực nước bạn - 3

Khao poon là một loại thực phẩm khá phổ biến ở Lào, bao gồm bún gạo trong một món súp cay. Súp hầm nhừ được làm từ thịt giã nhỏ (thịt gà, cá hoặc thịt lợn), nước mắm, tỏi, hẹ, ớt, lá chanh, riềng và lá tía tô. Bạn cũng có được một loại toppings ăn kèm bằng bắp cải thái nhỏ, hẹ, hành lá, rau mùi, lá bạc hà và đậu chuỗi.

4. Sai gok

Đến Lào chưa ăn hết những món này không thể hiểu hết về ẩm thực nước bạn - 4

Sai gok là món khai vị phổ biến của người Lào mà Cấm thường ăn với xôi và rau tươi. Món ăn này được làm với thịt lợn băm nhỏ và nêm với sả, riềng, lá kaffir, hẹ, rau mùi, ớt và nước mắm. Bạn có thể tìm thấy sai gok treo trên móc tại các chợ địa phương và quầy hàng bên đường ở Lào.

Đến Lào chưa ăn hết những món này không thể hiểu hết về ẩm thực nước bạn - 5

Larb hay laap được coi là món ăn quốc gia của Lào – món salad làm từ thịt này có hương vị của lá bạc hà, ớt, nước mắm và nước cốt chanh, mang lại hương vị nồng nàn. Hầu hết các nhà hàng sử dụng thịt lợn hoặc thịt gà để nấu món này, nhưng bạn cũng có thể thưởng thức nó với thịt bò băm, vịt hoặc cá. Giống như hầu hết các món ăn Lào, người dân địa phương thưởng thức món salad này với xôi và các món ăn phụ khác nhau.

5. Phở Lào

Đến Lào chưa ăn hết những món này không thể hiểu hết về ẩm thực nước bạn - 6

Phở Lào là một món phở bò có nguồn gốc từ Việt Nam, nhưng cũng thường được người dân địa phương ăn. Nó có những lát thịt bò, thịt lợn, hoặc thịt gà mỏng, tripe, thịt viên và đôi khi là các bộ phận nội tạng (tim, gan hoặc lưỡi). Phở Lào thường được phủ dầu ớt, nước cốt chanh, giá đỗ, đậu dài, húng quế và rau mùi.

6. Or Lam

Đến Lào chưa ăn hết những món này không thể hiểu hết về ẩm thực nước bạn - 7

Or lam là một món hầm cay nhẹ và đậm vị của Lào có nguồn gốc từ Luông Pha Băng. Món ăn bao gồm cà tím, sả, húng quế, ớt, nấm mộc nhĩ, rau mùi và hành lá. Một thành phần độc đáo trong món hầm này là mai sa kaan một loại nho đặc biệt được trồng tại địa phương và trong Or lam cũng chứa thịt trâu khô, thịt bò, hoặc thịt gà.

7. Sien Savanh

Đến Lào chưa ăn hết những món này không thể hiểu hết về ẩm thực nước bạn - 8

Sien savanh thường được ăn như một món ăn nhẹ cùng với bia Lào. Tương tự như thịt bò khô, nó được làm bằng bít tết sườn bò (một số nơi sử dụng thịt trâu), thịt được ướp trong hỗn hợp tỏi, nước mắm, gừng, hạt vừng, đường, muối và hạt tiêu đen. Các dải dài này sau đó được phơi dưới ánh mặt trời cho đến khi khô. Người dân địa phương thưởng thức sien savanh bằng cách nướng trên bếp than để có hương vị khói, trước khi ăn với xôi hoặc jaew maak len (một loại tương ớt ngâm cùng cà chua).

8. Som Moo

Đến Lào chưa ăn hết những món này không thể hiểu hết về ẩm thực nước bạn - 9

Som Moo (Xúc xích thịt lợn được bảo quản) Som moo được làm từ thịt lợn sống xắt nhỏ, lên men – bao gồm cả thịt và da – được bọc trong lá màu xanh lá cây. Ớt tươi thường được trộn vào thịt, làm tăng thêm vị cay cho món khai vị Lào này. Bạn có thể thưởng thức nó sống hoặc nướng, mặc dù phiên bản sống được những người dân địa phương ưa thích hơn. Thưởng thức som moo với lá bắp cải sống và đậu chuỗi, giúp giảm độ chua.

9. Tam Mak Hoong (Salad đu đủ)

Đến Lào chưa ăn hết những món này không thể hiểu hết về ẩm thực nước bạn - 11

Tam mak hoong tương tự như Thái Lan som som – gồm đu đủ xanh xắt nhỏ, , tỏi, cà chua, ớt, đường cọ, nước cốt chanh và nước mắm được giã trong cối. Không giống như som tam, món gỏi đu đủ Lào này bỏ qua đậu phộng nhưng có nước mắm lên men và mắm tôm làm nguyên liệu chính. Nó có thể cay đối với một số người, nhưng bạn có thể giảm bớt độ cay bằng cách thưởng thức tam mak hoong với xôi.