Mỹ nói “không”, China Mobile “vỡ mộng”

Mỹ đã thẳng thừng nói “không” với China Mobile, một công ty dịch vụ viễn thông Trung Quốc, do lo ngại về những nguy cơ an ninh.

my noi khong china mobile vo mong
Chủ tịch Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ Ajit Pai. Ảnh: Stefan Wermuth/Bloomberg

Trong một thông báo công bố ngày 9/5, Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) đã từ chối đề nghị cấp phép hoạt động tại thị trường Mỹ của China Mobile, công ty viễn thông lớn nhất thế giới với 930 triệu thuê bao.

“Chính phủ Trung Quốc có thể sử dụng China Mobile để lợi dụng hệ thống mạng điện thoại tại Mỹ, phục vụ cho việc thu thập thông tin tình báo chống lại các cơ quan chính phủ và nhiều mục tiêu trọng yếu có phụ thuộc vào mạng này,” Chủ tịch FCC, ông Ajit Pai nói, đồng thời nhấn mạnh: “Đây rõ ràng là một rủi ro không thể chấp nhận được.”

Với lập trường “sắt đá” này của FCC, “giấc mơ Mỹ” của China Mobile đã tan thành mây khói. Công ty này đã chờ đợi được bước vào thị trường Mỹ trong suốt 8 năm, kể từ khi nộp đơn đề xuất vào tháng 2/2011.

Trước đó, Nhà Trắng đã chỉ đạo FCC về nguy cơ an ninh thông tin khi cho rằng việc cấp phép cho China Mobile sẽ cho công ty này “quyền xâm nhập lớn hơn vào đường dây điện thoại bàn, hệ thống cáp quang và mạng tế bào, làm dấy lên quan ngại về khả năng điều khiển, khóa, chuyển hướng lưu lượng truy cập”.

Chủ tịch FCC cũng cho biết, cơ quan này đang xem xét lại về việc đã cấp phép hoạt động cho China Telecom và China Unicom tại nước này, nhưng từ chối đề cập cụ thể về quy trình rà soát. 

Trước đó, do lo ngại về an ninh, Mỹ cũng đã “cấm cửa” Huawei và kêu gọi các đồng minh phương Tây cùng tẩy chay tập đoàn viễn thông này.