Món quà bất ngờ Israel tặng ông Trump trả ơn công nhận chủ quyền Golan

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã chọn một địa điểm ở Cao nguyên Golan để đặt theo tên của Tổng thống Donald Trump.

Món quà bất ngờ Israel tặng ông Trump trả ơn công nhận chủ quyền Golan

Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Benjamin Netanyahu. Ảnh: UPI

Địa điểm đã được Thủ tướng Netanyahu xác định và ông sẽ yêu cầu nội các thông qua trong vài tuần tới – theo Bloomberg.

Thị trấn sẽ được đặt theo tên của Tổng thống Donald Trump để tôn vinh ông vì đã chính thức công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan – lãnh thổ tranh chấp lâu đời giữa Israel và Syria.

Ông Donald Trump đưa ra tuyên bố công nhận chủ quyền hồi tháng 3 năm nay, mang lại “chiến thắng lớn” cho Israel, đồng thời khiến nước láng giềng Syria giận dữ.

Sau động thái của Tổng thống Mỹ, Thủ tướng Netanyahu tháng trước đề xuất một nghị quyết đặt tên một thị trấn ở Cao nguyên Golan theo tên của ông Donald Trump.

“Để vinh danh Tổng thống Donald Trump, người đã công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan, tôi sẽ sớm đặt tên một khu định cư ở Cao nguyên Golan theo tên ông ấy” – Thủ tướng Netanyahu phát biểu vào thời điểm đó.

Israel kiểm soát Cao nguyên Golan vào năm 1967 và sáp nhập vào năm 1981, nhưng Mỹ và hầu hết các quốc gia khác không công nhận yêu sách của Israel về khu vực này.

Trong khi đó, Syria nói rằng Cao nguyên Golan là một phần ‘không thể tách rời’ của lãnh thổ Syria và họ vẫn giữ ưu tiên là lấy lại vùng đất này bằng tất các mọi biện pháp mà luật pháp quốc tế cho phép.