Nord Stream-2 bế tắc, Nga cũng chẳng cần Ukraine: Kiev liệu có thể nuốt trôi “trái đắng” 3 tỉ USD?

Ukraine có thể mất 3 tỉ USD trong doanh thu hằng năm nếu ngừng hợp tác trung chuyển khí đốt với Nga, người đứng đầu tập đoàn Naftogaz cho biết.

Nord Stream-2 bế tắc, Nga cũng chẳng cần Ukraine: Kiev liệu có thể nuốt trôi "trái đắng" 3 tỉ USD?

Chủ tịch tập đoàn khí đốt Ukraine Naftogaz, ông Andrei Kobolev, cho biết Nga vẫn có thể ngừng tái kí hợp đồng sử dụng đường ống trung chuyển khí đốt qua Ukraine sang châu Âu dù dự án Dòng chảy Phương Bắc-2 (Nord Stream-2) không hoàn thành đúng hạn, báo Nga RIA Novosti đưa tin.

Theo ông này, phía Nga gần đây đã tăng cường xây dựng các khu dự trữ nhiên liệu ở châu Âu nhằm bù đắp lượng nhiên liệu thâm hụt có thể xảy ra nếu nước này quyết định chấm dứt hợp đồng trung chuyển quan Ukraine.

Trong viễn cảnh đó, thì các số liệu tăng trưởng sẽ không mấy khả quan đối với Ukraine. Theo ông Kobolev, điều này sẽ khiến Kiev mất 3 tỉ USD trong doanh thu hằng năm – tương đương 3% GDP quốc gia.

“Trong thực tế, điều này có nghĩa là chúng ta [Kiev] sẽ mất đi toàn bộ thành tựu tăng trưởng của năm trước”, ông Kobolev nói.

Hợp đồng trung chuyển khí đốt Nga sang châu Âu qua Ukraine sắp hết hạn vào cuối năm nay, và việc tái kí kết thỏa thuận đã và đang được tiến hành thảo luận trong các cuộc họp 3 bên giữa Nga, Ukraine và Ủy ban Châu Âu. Cuộc thảo luận gần đây nhất đã diễn ra tại Brussels hồi tháng 1 vừa qua.

Do những căng thẳng liên tục phát sinh trong quan hệ của hai nước Nga-Ukraine, đặc biệt là kể từ sau các sự kiện năm 2014, chính quyền của Tổng thống sắp mãn nhiệm Petro Poroshenko đã phản đối kịch liệt dự án trung chuyển khí đốt của Nga.

Naftogaz gần đây đã tiếp tục có hành động đối đầu với tập đoàn Gazprom của Nga và gây cản trở tới quá trình hoàn thành dự án Dòng chảy Phương Bắc-2.

Cụ thể, tập đoàn của Ukraine cho biết họ đã đệ đơn khiếu nại hành động chống cạnh tranh của Gazprom trong quá trình xây dựng Dòng chảy Phương Bắc-2, trong đó cáo buộc Gazprom lạm dụng vị thế của mình để kiểm soát các công ty trên thị trường khí đốt châu Âu và hạn chế sự cạnh tranh trong thị trường.

Trước đó, đại biểu Quốc hội Ukraine Vadim Rabinovich – lãnh đạo đảng “Vì Cuộc sống” từng cảnh báo Ukraine có thể thiệt hại từ 3-5 tỉ USD mỗi năm nếu nước này không tái kí kết hợp đồng trung chuyển khí đốt với Nga, đồng thời kêu gọi chính quyền Kiev có hành động đúng đắn. 

Ngày 20/5 tới, tân Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky sẽ chính thức nhậm chức. Và tương lai của dự án khí đốt nói trên, cũng như triển vọng quan hệ giữa hai nước Nga-Ukraine sẽ tiếp tục được trao cho chính quyền mới của Kiev đảm nhiệm.