Biển người chào đón Chủ tịch Tập Cận Bình tại Triều Tiên

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhất trí, giữa các vấn đề quốc tế nghiêm trọng và phức tạp, tăng cường quan hệ song phương là điều cần thiết và tốt cho cả hai nước và hòa bình khu vực, truyền thông nhà nước Triều Tiên KCNA đưa tin hôm 21/6.

bien nguoi chao don chu tich tap can binh tai trieu tien
Bản tin Trung Quốc đưa tin về chuyến thăm Triều Tiên của Chủ tịch Tập Cận Bình ngày 20/6/2019. REUTERS/ Jason Lee

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Bình Nhưỡng hôm 20/6 trong chuyến thăm hai ngày nhằm củng cố một đồng minh trong bối cảnh cả hai nước đều đang đối mặt với những thách thức với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Đây là lần đầu tiên trong 14 năm qua một nhà lãnh đạo Trung Quốc thăm Triều Tiên. Chuyến thăm diễn ra một tuần trước khi ông Tập và Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka trong bối cảnh tranh chấp thương mại đang diễn ra.

bien nguoi chao don chu tich tap can binh tai trieu tien
Hai nhà lãnh đạo nở nụ cười rạng rỡ khi vẫy tay chào người dân Triều Tiên chào đón hai bên đường phố. Ảnh: KCNA

Đoạn video và hình ảnh do truyền thông Triều Tiên công bố nổi bật hình ảnh hai nhà lãnh đạo nở nụ cười rạng rỡ khi họ gặp nhau tại sân bay, cùng đi qua các đường phố Bình Nhưỡng trong một chiếc limousine và tham dự chương trình đồng diễn Mass Games (Lễ hội Biển người) nổi tiếng.

KCNA cho biết buổi biểu diễn của Mass Games – mang tên “Chủ nghĩa xã hội bất bại” – được chuẩn bị đặc biệt cho chuyến thăm của lãnh đạo Trung Quốc và bao gồm các bài hát ca ngợi Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Một bức ảnh do KCNA phát hành cho thấy một bức chân dung ông Tập khổng lồ và lá cờ Trung Quốc dohàng ngàn người cầm các bảng màu tạo thành.

Những bức ảnh khác của KCNA cho thấy ông Tập và Kim đang mỉm cười ở sân bay, trên thảm đỏ, xem màn biểu diễn bên cạnh vợ.

Tờ Rodong Sinmun, đã xuất bản một phiên bản mở rộng đặc biệt vào thứ Sáu, với 8 trong số 10 trang dành riêng cho các bức ảnh và văn bản về chuyến thăm của ông Tập.

bien nguoi chao don chu tich tap can binh tai trieu tien
Diễn hành quân đội chào đón ông Tập. Ảnh: KCNA
bien nguoi chao don chu tich tap can binh tai trieu tien
Bức chân dung ông Tập khổng lồ và lá cờ Trung Quốc do hàng ngàn người cầm các bảng màu tạo thành. Ảnh: KCNA

Tình hữu nghị không thay đổi

Ông Kim cho biết chuyến thăm của ông Tập, có thể thấy Trung Quốc mang đến sự hỗ trợ mới cho nền kinh tế đang bị xáo trộn, bị trừng phạt của Triều Tiên. Đồng thời là điều rất quan trọng để cho thế giới thấy tình hữu nghị không thay đổi giữa hai nước, KCNA nói.

Theo Tân Hoa Xã, ông Tập nói rằng Bắc Kinh và Bình Nhưỡng đã nhất trí một thỏa thuận chính trị về vấn đề hạt nhân Bán đảo Triều Tiên đã là một xu hướng không thể tránh khỏi, và họ cần tiếp tục bám sát các cuộc đàm phán hòa bình.

Hai nhà lãnh đạo đã đồng ý có sự liên lạc chiến lược chặt chẽ và tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực, KCNA cho biết.

Hôm thứ Năm, ông Tập đã ca ngợi những nỗ lực phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng và cho biết thế giới hy vọng Triều Tiên và Mỹ có thể nói chuyện với nhau và để những cuộc đàm phán đó thành công.

Kể từ cuộc gặp thượng đỉnh thất bại giữa ông Trump và Kim tại Hà Nội hồi đầu năm nay, Bình Nhưỡng đã tiến hành một số thử nghiệm vũ khí và cảnh báo về những hậu quả không mong muốn nếu Mỹ không linh hoạt hơn./.