Agribank Bình Định: “Ngọn cờ đầu” của hệ thống ngân hàng trên địa bàn

Trong những năm qua, Agribank Bình Định luôn là đơn vị dẫn đầu về mọi mặt trong khối các ngân hàng đóng trên địa bàn tỉnh. Các chỉ tiêu kế hoạch của Agribank Bình Định đều hoàn thành tốt, chất lượng dịch vụ và hiệu quả kinh doanh ngày càng được nâng cao, qua đó đã góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh nhà, đặc biệt là trong lĩnh vực phục vụ nông nghiệp, nông dân và nông thôn.

Đội ngũ cán bộ giao dịch chuyên nghiệp và tận tình

Nâng cao hiệu quả huy động vốn

Cho đến nay, Agribank Bình Định có 12 chi nhánh trực thuộc, 10 phòng giao dịch, 41 máy giao dịch tự động ATM. Hệ thống mạng lưới giao dịch của Agribank Bình Định rộng nhất trong tỉnh, phủ khắp các địa bàn thành phố, thị xã, huyện lỵ, thị trấn, thị tứ và các huyện miền núi.

Trong những năm qua, Agribank Bình Định rất quan tâm đến công tác huy động vốn. Các giải pháp truyền thống vẫn được coi trọng  như: khai thác thế mạnh về mạng lưới, con người đến việc đầu tư cơ sở vật chất các điểm giao dịch khang trang, an toàn và thuận lợi cho khách hàng gửi tiền. Những năm gần đây, Agribank Bình Định còn làm tốt công tác truyền thông, tiếp thị; quan tâm tiếp cận những đối tác khách hàng lớn, chú trọng những đơn vị hành chính sự nghiệp có thu, các đơn vị có vốn tài trợ từ các dự án, tiền đền bù giải tỏa… nhằm huy động vốn; đẩy mạnh dịch vụ thẻ, dịch vụ thanh toán để thu hút nguồn tiền gửi thanh toán.

Cùng với đó, Agribank Bình Định còn tích cực đẩy mạnh ứng dụng các giải pháp công nghệ của cách mạng 4.0. Hoàn thiện danh mục, đa dạng hóa các sản phẩm huy động vốn; mở rộng triển khai các sản phẩm mới như: huy động vốn tự động trên E Banking, tiền gửi trực tuyến trên E-Banking, các sản phẩm tiền gửi kỳ hạn tự động, kết hợp chặt chẽ việc bán chéo các sản phẩm như cấp tín dụng, dịch vụ để huy động vốn.

Mặt khác, công tác điều hành lãi suất luôn đảm bảo linh hoạt theo diễn biến thị trường, tuân thủ đúng quy định và chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, của Agribank. Xây dựng các chương trình khuyến mại, tri ân khách hàng phù hợp với từng thời kỳ…

Với những giải pháp đó, hiện nay, thị phần huy động vốn của Agribank Bình Định trên địa bàn tỉnh chiếm tỷ trọng cao nhất trong các tổ chức tín dụng trên địa bàn.

Khách hàng đến giao dịch tại Trụ sở của Agribnak Bình Định

Kiểm soát rủi ro tín dụng

Trong số những ngân hàng đóng trên địa bàn tỉnh, Agribank Bình Định luôn là ngân hàng giữ vững vai trò chủ lực trên thị trường tiền tệ, tín dụng khu vực nông nghiệp, nông thôn. Với những đối tượng khách hàng như vậy thì việc đối mặt với rủi ro về thiên tai, lũ lụt hàng năm, gây thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp và tài sản của nông dân là điều khó tránh khỏi. Hơn nữa, những rủi ro này đến nay chưa có tổ chức bảo hiểm nào đứng ra bảo hiểm, bà con nông dân phải gánh chịu hoàn toàn, ảnh hưởng đến khả năng trả nợ vay ngân hàng. Ngoài ra, nhiều trường hợp khách hàng sản xuất kinh doanh thua lỗ không còn tài sản trả nợ, hoặc cố tình lừa đảo, chây ỳ không trả nợ, bỏ trốn khỏi địa phương,… cũng làm gia tăng rủi ro tín dụng.

Để hạn chế rủi ro tín dụng, Agribank Bình Định tập trung quản lý chặt chẽ các khoản nợ xấu, phân tích và giao trách nhiệm cụ thể từng khoản nợ cho cán bộ xử lý; áp dụng đồng bộ và linh hoạt các biện pháp quy định tại Nghị quyết 42 để đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ xấu, xử lý tài sản đảm bảo; đối với khách hàng khó khăn, xem xét miễn, giảm lãi tiền vay theo quy định nhằm động viên, tạo điều kiện cho khách hàng trả nợ.

Đồng thời với đó, đơn vị còn tăng cường kiểm soát, ngăn ngừa nợ xấu phát sinh bằng các giải pháp cụ thể như: thường xuyên tập huấn, nâng cao trình độ chuyên môn, kiến thức pháp luật và kỹ năng bổ trợ cho cán bộ; chú trọng đào tạo kỹ năng thẩm định cho vay, nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật và đạo đức nghề nghiệp cho cán bộ. Tăng cường triển khai các biện pháp kiềm chế nợ xấu, thực hiện chặt chẽ công tác kiểm soát kể cả trước, trong và sau khi cho vay. Tổ chức có hiệu quả công tác kiểm tra, kiểm soát nội bộ nhằm nâng cao ý thức, trình độ cho cán bộ để kịp thời phát hiện những sai sót có biện pháp xử lý.

Duy trì ổn định và phát triển

Với những nỗ lực đó, hàng năm, các chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh của Agribank Bình Định luôn đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tốc độ tăng trưởng huy động vốn bình quân hàng năm trong 05 năm trở lại đây là 20%, dự kiến đến cuối năm 2019 đạt 16.000 tỷ đồng; tốc độ tăng trưởng dự nợ cho vay bình quân hàng năm trong 5 năm trở lại đây là 15%, dự kiến đến cuối năm 2019 đạt 10.000 tỷ đồng, đã đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn cho hơn 6 vạn lượt khách hàng hàng năm; dự nợ cho vay phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn chiếm 85% tổng dư nợ; chất lượng tín dụng được đảm bảo.

Trong những năm qua, Agribank Bình Định còn tích cực phối hợp với các cấp chính quyền, các tổ chức chính trị – xã hội tại địa phương triển khai mạnh mẽ, kịp thời các chương trình trọng điểm của Chính phủ về: chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn và các chính sách khác, các chương trĩnh hỗ trợ lãi suất, thực hiện cơ cấu nợ và giảm lãi đối với các hộ gia đình gặp khó khăn do nguyên nhân khách quan. Nhờ triển khai kịp thời các chương trình tín dụng, tình trạng tín dụng đen, cho vay nặng lãi ở địa bàn nông thôn, vùng sâu, vùng xa trong tỉnh được hạn chế, từng bước giúp người dân nâng cao chất lượng cuộc sống, đảm bảo cho các tổ chức, doanh nghiệp trong tỉnh ổn định và phát triển.

Ghi nhận sự cố gắng đó, trong những năm qua, Agribank Bình Định đã vinh dự nhận được nhiều phần thưởng cao quý, được nhân dân, tổ chức, doanh nghiệp đánh giá cao; Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Bình Định ghi nhận bằng khen; bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cùng nhiều phần thưởng cao quý khác.