BIDIFISCO – Vươn ra biển lớn

Trải qua 20 năm xây dựng và trưởng thành, vượt qua những giai đoạn khó khăn nhất, Công ty Cổ phần Thủy sản Bình Ðịnh (BIDIFISCO) đã tạo dựng được vị thế vững chắc trong ngành chế biến thủy sản xuất khẩu. Hiện sản phẩm của Công ty có mặt tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Bà Cao Thị Kim Lan – Giám đốc Công ty CP Thủy sản Bình Định

Việt Nam là đất nước nằm trong bán đảo Trung -Ấn, đựơc thiên nhiên phú cho nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển nghành thuỷ sản. Với bờ biển dài hơn 3.200 km trải dài suốt 13 vĩ độ Bắc Nam tạo nên sự khác nhau rõ rệt về các vùng khí hậu, thời tiết, chế độ thuỷ học ….Ven bờ có nhiều đảo, vùng vịnh và hàng vạn hécta đầm phá, ao hồ sông ngòi nội địa, thêm vào đó lại có ưu thế về vị trí nằm ở nơi giao lưu của các ngư trường chính, đây là khu vực được đánh giá là có trữ lượng hải sản lớn, phong phú về chủng loại và nhiều đặc sản quí. Thế nhưng, để đạt được tiêu chuẩn xuất khẩu đi các quốc gia, châu lục, vùng lãnh thổ trên thế giới thì vẫn còn những khó khăn nhất định đối với các mặt hàng chế biến từ thủy sản xuất khẩu trong nước mà nguyên nhân chính là do chúng ta thiếu nguyên liệu đầu vào, dây chuyền công nghệ, khâu bảo quản vẫn còn gặp khó khăn, các tiêu chuẩn về chất lượng sản phẩm vẫn chưa đáp ứng được những thị trường khó tính.

Thành công từ việc giải “bài toán” khó về nguyên liệu

Công ty CP Thủy sản Bình Định (BIDIFISCO) là doanh nghiệp Nhà nước thực hiện cổ phần hóa tháng 3/1999, với lĩnh vực ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất, chế biến và xuất khẩu thủy sản, trong đó sản phẩm chính là con cá ngừ đại dương.Trong tiến trình 20 năm xây dựng và trưởng thành của BIDIFISCO, từ một doanh nghiệp cũng gặp không ít những khó khăn về thiếu nguyên liệu phục vụ cho sản xuất, sau nhiều năm nghiên cứu và tìm hiểu, bài toán về thiếu nguyên liệu đã được BIDIFISCO tìm ra lời giải đáp vào năm 2007. Đây cũng đánh dấu bước ngoặt lớn của BIDIFISCO.

Theo bà Cao Thị Kim Lan – Giám đốc Công ty, cùng với việc tập trung thu mua nguyên liệu có sẵn trong nước, BIDIFISCO còn chủ động tìm kiếm các thị trường bên ngoài để nhập khẩu nguyên liệu. Do có nguồn nguyên liệu ổn định nên hoạt động sản xuất kinh doanh của BIDIFISCO chưa khi nào bị gián đoạn. Tuy nhiên, để làm được việc đó, BIDIFISCO đã dành nhiều thời gian nghiên cứu, học hỏi công nghệ của nhiều nước tiên tiến trên thế giới áp dụng vào quy trình sản xuất, chế biến và bảo quản sản phẩm.

Ngoài ra, để không ngừng nâng cao năng suất và chất lượng, Công ty đã mạnh dạn đầu tư trang thiết bị máy móc, dây chuyền công nghệ hiện đại, tăng cường công tác đào tạo cho đội ngũ cán bộ nhân viên và người lao động. Đồng thời, tìm kiếm các  thị trường đầu vào cũng như đầu ra cho sản phẩm. Vì thế mà hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty luôn đảm bảo phát triển bền vững, năm sau cao hơn năm trước từ 5-10%, đời sống của CBCNV ngày càng được cải thiện và nâng lên rõ rệt với mức thu nhập bình quân 7-8 triệu đồng/người/tháng.

Năm 2007, giá trị xuất khẩu của BIDIFISCO chỉ đạt 5-6 triệu USD thì cho đến nay giá trị xuất khẩu đã tăng gấp 10 lần, đạt 64 triệu USD. Sản phẩm của BIDIFISCO chủ yếu từ cá biển, cá đánh bắt xa bờ, trong đó có 70% là cá ngừ đại dương. Thị trường  tiêu thụ chính là châu Âu, Nam Mỹ và Trung Đông. Các sản phẩm của Công ty đều đảm bảo chất lượng, tiêu chí đánh giá của EU, của Mỹ và các nước Trung Đông.

Công nhân Công ty CP Thủy sản Bình Định chế biến cá ngừ Đại dương xuất khẩu

Thương hiệu Việt vươn tầm quốc tế

Đối với BIDIFISCO, khâu quản lý chất lượng, giá cả cạnh tranh và năng lực tài chính là những yếu tố sống còn, quyết định sự tồn tại và phát triển bền vững của Công ty. Về chất lượng sản phẩm, BIDIFISCO đã được cấp chứng nhận BRC – Hiệp hội Bán lẻ Anh Quốc tiêu chuẩn an toàn thực phẩm; Chứng nhận Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế IFS-VER6;  Tiêu chuẩn SA 8000 do Tổ chức trách nhiệm xã hội quốc tế (SAI); Chương trình thân thiện với môi trường biển, sản phẩm đánh bắt ở vùng biển tọa độ, vĩ độ cho phép không xâm phạm đến cá heo và các loại cá khác; Chứng nhận quản lý chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) theo tiêu chuẩn ISO 9001-2008, ISO 22000-2005,…

Theo bà Lan, thị trường nước ngoài luôn là thị trường khắt khe với doanh nghiệp Việt, vì thế mà chất lượng sản phẩm phải luôn đặt lên hàng đầu. Đối với BIDIFISCO việc không ngừng nghiên cứu, cải tiến thiết bị máy móc nhằm tăng năng suất, giảm giá thành,… luôn là những giải pháp để BIDIFISCO cạnh tranh với các doanh nghiệp, tập đoàn lớn trong khu vực.

Ngôi nhà thứ 2 của người lao động

Hiện tại, BIDIFISCO có khoảng hơn 900 CBCNV. So với mặt bằng chung về thị trường lao động làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Định, thì thu nhập của BIDIFISCO luôn đứng trong tốp những doanh nghiệp khá của tỉnh.

Tuy nhiên để có được những nỗ lực và kết quả như vậy, cùng với việc không ngừng chăm lo đào tạo cho người lao động, am hiểu về kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực chế biến thủy sản, về công tác an toàn vệ sinh lao động, về an toàn thực phẩm, quản lý chất lượng, kỹ thuật chế biến… chế độ và quyền lợi của người lao động luôn phải đảm bảo.

Đối với người lao động, BIDIFISCO luôn đáp ứng môi trường làm việc tốt nhất để họ luôn gắn bó coi Công ty như ngôi nhà thứ 2 của mình, cụ thể: đảm bảo ăn buffe ngày 02 bữa, những giờ tăng ca được uống sữa, nước dừa, nước chanh, đám cưới tùy theo thâm niên của từng người được Công ty có những phần quà 1 triệu, 3 triệu đến 5 triệu dành tặng, tổ chức sinh nhật hàng tháng, nhà ở xa được cấp tiền xăng đi lại, trường hợp ở trọ được hỗ trợ tiền thuê nhà hàng tháng, gia đình ốm đau, tang gia đều có tiêu chuẩn,… bà Cao Thị Kim Lan tâm sự.

Song hành với hoạt động đầu tư kinh doanh, BIDIFISCO còn được biết đến tích cực tham gia vào các chương trình xã hội từ thiện, chung tay xây dựng quê hương Bình Định được các cấp, các ngành, đơn vị phát động như: Quỹ xóa đói giảm nghèo, xóa nhà tranh vách lá, quỹ chất độc da cam, quỹ khuyến học…

Với đạo đức kinh doanh của doanh nghiệp và của người đứng đầu doanh nghiệp BIDIFISCO, với cái tâm trong sáng hướng thiện luôn đồng hành cùng hoạt động sản xuất kinh doanh, những định hướng chiến lược đúng đắn, kết quả và sự nỗ lực hết mình của Ban Giám đốc, tập thể CBCNV Công ty sẽ là nền tảng cốt lõi để BIDIFISCO tiến xa hơn, đứng vững hơn ở thị trường quốc tế.