100 đặc sản Việt Nam: Hà Nội có món gì tinh túy lọt top?

Tổ chức Kỷ lục Việt đã công bố 100 đặc sản Việt Nam sau 5 năm tìm kiếm, đánh giá và thẩm định từ các đề cử của 64 tỉnh – thành, cùng với đánh giá của hàng trăm chuyên gia ẩm thực nổi tiếng.

Phở Hà Nội

1650 Pho Thin - 100 đặc sản Việt Nam: Hà Nội có món gì tinh túy lọt top?
Phở Thìn Lò Đúc (Ảnh: Vntrip)

Nhắc đến Hà Nội là nhắc đến Hồ Gươm, cầu Thê Húc, và phở, nhắc đến phở Hà Nội thì không thể không điểm danh hàng loạt các quán phở trứ danh nổi tiếng vượt khỏi bờ cõi Việt: Phở Thìn Lò Đúc, phở Bát Đàn, phở Lý Quốc Sư, Phở Sướng, phở cuốn Hưng Bền… Phở truyền thống hay những biếu tấu từ phở như phở trộn, phở xào, phở cuốn,… đều mang lại những trải nghiệm ẩm thực khó quên với thực khách khi thưởng thức món ăn được lọt top 50 món ăn ngon nhất thế giới do CNN bình chọn.

Chả cá Lã Vọng

1645 recipe cover r28334 - 100 đặc sản Việt Nam: Hà Nội có món gì tinh túy lọt top?
Chả cá Lã Vọng (Ảnh: Foody)

Là món ăn gia truyền của gia đình nhà họ Đoàn trên phố cổ, món chả cá Lã Vọng là món ăn được làm từ cá thái miếng, tẩm ướp với giềng, mẻ, mắm tôm, sả,… và nướng trên than củi, ăn kèm với bánh đa, bún, chấm mắm tôm pha chanh ớt.

Đây là một món ăn được các trang ẩm thực hàng đầu thế giới đánh giá cao bởi hương vị đậm đà, nguyên vị chả cá lăng cùng các mùi hương rau thơm, hành, lạc, làm nức mũi thực khách.

Bún chả

1649 bun cha - 100 đặc sản Việt Nam: Hà Nội có món gì tinh túy lọt top?
Bún chả Hà Nội (Ảnh: Foody)

Bún chả là một trong những món ăn lâu đời nhất của Hà Thành, được làm từ thịt băm trộn với gia vị và các loại rau thơm như hành, mộc nhĩ, nấm hương, bún chả miếng và bún chả băm đều có hương vị đặc trưng, kèm với nước mắm chua ngọt, rau thơm ăn kèm, bún chả là một thức quà nổi tiếng mà bất cứ thực khách nào cũng muốn thử khi đến Hà Nội.

Bún Thang

1647 bun - 100 đặc sản Việt Nam: Hà Nội có món gì tinh túy lọt top?
Bún thang (Ảnh: Foody)

Trong các món ăn kể trên, bún thang có lẽ là món ăn cầu kì nhất trong “tứ quà tinh túy” của ẩm thực Hà Nội. Được làm từ 2 nguyên liệu như: Lườn gà xé, giò lụa thái sợi rải đều trên nền bún trắng, rau răm, mùi tàu, trứng gà rán mỏng, rắc tôm bông và rải vài lát lạp xưởng, tinh dầu cà cuống, củ cải ngâm (hay còn gọi là ca la thầu). Nước dùng phải là loại nước trong, nóng chan vừa bát. Ăn bún thang kèm gia vị như giấm, ớt, tỏi, hạt tiêu hoặc thêm chút mắm tôm. Để có nồi nước dùng ngon cũng là một sự tổng hợp có chọn lọc từ xương gà và một con mực khô (để ngọt nước).

Bún thang được cho là món ăn bắt nguồn từ một bà nội trợ đảm đang, sau Tết thực phẩm dư thừa nhiều nên đã chế biến ra món ăn có đến 20 nguyên liệu này.