Cháy chợ tại Nga, 100 gian hàng của người Việt bị thiêu rụi

100 gian hàng của người Việt tại khu chợ trung tâm trên phố Gryanova, TP Magnitogorsk (tỉnh Chelyabinsk, LB Nga) đã bị thiêu rụi bởi một đám cháy vào ngày 30/6.

chay cho tai nga 100 gian hang cua nguoi viet bi thieu rui
Cứu chữa vụ cháy ở chợ có người Việt kinh doanh – Ảnh: TTXVN

Khu chợ kể trên là nơi tập trung đông đảo các cơ sở kinh doanh của bà con người Việt. Đám cháy xảy ra vào rạng sáng ngày 30/6 (giờ địa phương), được đánh giá ở cấp độ 3 đã lan rộng trên diện tích khoảng 2.300 m2 do thời tiết (gió lớn).

Thông tin sơ bộ cho biết không có thiệt hại về người trong vụ cháy.

Dẫn thông báo từ Sở Tình trạng khẩn cấp tỉnh Chelyabinsk, hãng tin RIA Novosti cho biết, với sự làm việc khẩn trương của 90 nhân viên cứu hộ và gần 30 thiết bị, phương tiện kỹ thuật phòng cháy chữa cháy, đám cháy đã được khống chế sau 8h.

Nguyên nhân vụ cháy đang được các cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Nga, ông Nguyễn Văn Chiến, đại diện cho bà con người Việt ở thành phố Magnitogorsk, cho biết rất may mắn không có ai bị thương vong do vụ cháy xảy ra vào giữa đêm khi bà con đã rời khỏi chợ. Khoảng 1/3 số quầy bán hàng nằm ở khu vực ngoài trời không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, vụ cháy đã gây thiệt hại rất lớn cho bà con do tài sản, tiền bạc để tại gian hàng đã bị cháy rụi.

Ngay sau khi nhận được tin vụ cháy xảy ra, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Ekaterinburg đã kịp thời triển khai các biện pháp cần thiết để bảo hộ công dân, nắm bắt tình hình, thăm hỏi bà con và liên hệ chính quyền địa phương để bảo đảm quyền lợi của cộng đồng người Việt ở Magnitogorsk.

Hiện nay, khu vực chợ vẫn đang bị phong tỏa để các cơ quan chức năng tiến hành điều tra. Ban Quản trị chợ và các cơ quan chức năng cũng chưa đưa ra hướng giải quyết đối với những thiệt hại do đám cháy gây ra đối với các tiểu thương buôn bán ở chợ.