Chính quyền của Tổng thống Trump vướng rào cản pháp lý trong việc xây bức tường biên giới

Ngày 3/7 (giờ Mỹ), tòa án phúc thẩm liên bang đã từ chối dỡ bỏ một lệnh ngăn cản chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sử dụng 2,5 tỷ USD dành cho cuộc chiến chống ma túy bất hợp pháp, để xây dựng bức tường dọc biên giới phía Nam giáp Mexico.
chinh quyen my vuong rao can phap ly trong viec xay buc tuong bien gioi
Chính quyền Mỹ vướng rào cản pháp lý trong việc xây tường biên giới. (Nguồn: TNS)

Phán quyết này của tòa án là một thất bại tiếp theo trong nỗ lực của Tổng thống Trump nhằm xây bức tường biên giới, một trong những lời hứa hàng đầu của ông trong chiến dịch tranh cử tổng thống 2016. Khi đó, ông Trump đã cam kết rằng Mexico sẽ phải chi trả cho bức tường này.

Trong một quyết định, ban hội thẩm gồm 3 thẩm phán thuộc Tòa phúc thẩm lưu động số 9 của Mỹ nêu rõ: “Quốc hội đã không dành riêng tiền để xây dựng hàng rào biên giới mà các bị đơn tìm cách xây dựng tại đây. Quốc hội có lẽ đã quyết định rằng, hoạt động xây dựng như vậy vào thời điểm này không phù hợp với lợi ích chung… Điều này khiến chúng tôi không đi đến một kết luận khác”.

Ông Trump từng thất bại trong việc thuyết phục Quốc hội cấp kinh phí xây tường biên giới. Hồi tháng 2/2019, Tổng thống Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia và nói rằng, sẽ trao cho chính quyền 6,7 tỷ USD để xây tường biên giới từ ngân sách Quốc hội phân bổ cho các mục đích khác. Một vài bang trong đó có California và nhiều tổ chức đã kiện Chính phủ Mỹ vì quyết định nói trên trong hai vụ kiện.

Hôm 28/6, một thẩm phán thuộc tòa án cấp quận ở California đã ra phán quyết rằng, đề xuất của chính quyền Mỹ nhằm xây tường biên giới bằng ngân sách dành cho Bộ Quốc Phòng để sử dụng trong cuộc chiến chống ma túy là trái pháp luật.

Thẩm phán này đã ban hành một lệnh cấm sử dụng các ngân sách này để xây tường biên giới. Sau đó, Chính quyền của Tổng thống Trump ngày 29/6 đã kháng cáo quyết định này và đề nghị hoãn thi hành quyết định này cho tới khi có kết quả kháng cáo.