Thái Lan hoàn tất danh sách nội các mới

Ngày 4/7, truyền thông sở tại dẫn một nguồn tin cho biết, danh sách nội các mới của Chính phủ Thái Lan đã được hoàn tất, với nhiều chỉ dấu cho thấy, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đã cho ý kiến cuối cùng về các vị trí trong chính phủ sắp được thành lập.
thai lan hoan tat danh sach noi cac moi
Danh sách Nội các mới của Chính phủ Thái Lan đã được hoàn tất, trong đó có nhiều cái tên quen thuộc, có quan hệ thân thiết với Thủ tướng Prayut Chan-o-cha. (Nguồn: Bangkok Post)

Ông Prayut tuyên bố với truyền thông rằng: “Tôi xác nhận chính phủ mới sẽ được thành lập và sẽ tuyên thệ nhậm chức trước Nhà Vua trước giữa tháng 7”.

Đảng Palang Pracharath (PPRP) lãnh đạo liên minh thành lập chính phủ mới trước đó đã có mâu thuẫn nội bộ về việc phân bổ các vị trí trong nội các, đặc biệt là những ý kiến bất đồng từ “Sam Mitr”, một phe phái có rất có thế lực trong đảng này.

Trong phiên bản “cuối cùng” của danh sách nội các, Suriya Jungrungreangkit, một nhân vật chủ chốt của phe Sam Mitr sẽ giữ chức Bộ trưởng Công nghiệp.

Trước đó, ông này không hài lòng với việc đề cử Tổng thư ký PPRP Sontirat Sontijirawong làm Bộ trưởng Năng lượng thay ông, làm dấy lên lo ngại phe Sam Mitr sẽ rời bỏ liên minh do PPRP lãnh đạo. Cuối cùng ông Suriya cũng đã phải đồng ý với quyết định đề cử ông Sontirat.

Trong khi đó, một thành viên quan trọng khác của Sam Mitr là ông Somsak Thepsuthin được cho là sẽ trở thành tân Bộ trưởng Tư pháp, mặc dù trước đó ông này mong muốn đảm nhận chức vụ Bộ trưởng Nông nghiệp.

Danh sách nội các mới nhất có nhiều cái tên quen thuộc, có quan hệ thân thiết với ông Prayut và các cấp phó của mình.