Thực phẩm cực bổ nhưng ăn nhiều hại hơn ‘thuốc độc’

Nước, táo, chuối, cá, thịt, sữa chua rất tốt và cần thiết cho cơ thể, nhưng nếu ăn quá nhiều hoặc ăn sai thời điểm, những thực phẩm bổ dưỡng này lại có thể trở thành ‘thuốc độc’.

Thực phẩm cực bổ nhưng ăn nhiều hại hơn 'thuốc độc' - 1

Ảnh minh họa: Internet

Sữa chua

Đừng ăn sữa chua khi bụng trống rỗng hoặc trước các bữa ăn. Bởi sữa chua chứa nhiều axit lactic, có thể làm giảm axit trong dạ dày, từ đó làm chậm quá trình tiêu hóa trong khi ăn bữa chính. Các chuyên gia khuyên rằng, bạn nên ăn sữa chua sau khoảng 1 – 2 tiếng ăn bữa chính.

Bơ là một thứ quả rất tốt cho sức khỏe, chúng giàu chất xơ và chất béo tốt giúp hạ cholesterol xấu. Hầu hết các loại thực phẩm sẽ gây tăng cân nếu bạn ăn quá nhiều, nhưng bơ có khả năng làm tăng cân hơn hẳn các loại trái cây khác. Một quả bơ trung bình chứa khoảng 227 calo, thế nên chỉ ăn 1/5 quả để duy trì cân nặng.

Cà rốt

Cà rốt chứa đầy vitamin, khoáng chất và chất xơ rất tốt cho sức khỏe. Nhưng trong cà rốt chứa beta-carotene, phân tử tạo nên màu cam sáng nên khi ăn quả nhiều cà rốt có thể làm màu da bị thay đổi. Carotenemia (tình trạng quá nhiều carotene) dẫn đến da bị vàng hoặc da cam, đặc biệt là ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối và vùng mũi.

Chuối

Thực phẩm cực bổ nhưng ăn nhiều hại hơn 'thuốc độc' - 2

Chuối chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ rất tốt cho sức khỏe nhưng ăn quá nhiều cũng không tốt. Chuối chưa chín có thể gây táo bón vì chúng chứa nhiều tinh bột, rất khó để cơ thể tiêu hóa hoàn toàn. Chuối cũng chứa rất nhiều chất xơ pectin hút nước từ ruột và khiến bạn bị táo bón nhiều hơn nếu bạn bị mất nước.

Chuối được phân loại là thực phẩm đường huyết “trung bình”, có nghĩa là chúng có chỉ số đường huyết đủ cao để gây ra một số biến động về lượng đường trong máu. Ăn nhiều thực phẩm có mức đường huyết tương đối cao có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 hoặc bệnh tim và khó kiểm soát cân nặng hơn.

Cà phê

Khoảng 10 giờ sáng là khung giờ uống cà phê tốt nhất mà các chuyên gia đã chia sẻ. Lúc này, cơ thể bạn đã có đủ năng lượng và chất dinh dưỡng từ bữa sáng nên cà phê sẽ như một chất xúc tác thúc đẩy tinh thần làm việc của bạn lên cao, hiệu quả hơn. Dù vậy, việc uống cà phê vào ban đêm lại là một thói quen không tốt cho sức khỏe chút nào. Thậm chí, khung giờ này còn dễ làm kích thích hệ thống tiêu hóa và khiến bạn cảm thấy bồn chồn, khó ngủ.

Đường ngọt

Nếu bạn đang duy trì một lối sống ăn uống lành mạnh thì tốt hơn hết nên tránh xa đường ngọt. Sai lầm nghiêm trọng mà chúng ta thường mắc phải là coi đồ ngọt như một bữa ăn nhẹ trong ngày. Bằng cách này, lượng đường trong máu của bạn sẽ tăng lên, gây dư thừa và khiến bạn thêm mệt mỏi, lo lắng nhiều hơn.

Thịt

Thực phẩm cực bổ nhưng ăn nhiều hại hơn 'thuốc độc' - 3

Thịt là nguồn dinh dưỡng chứa protein và vitamin B dồi dào, nhưng nó có thể gây quá tải cho hệ tiêu hóa nếu bạn ăn sai thời điểm. Các chuyên gia khuyên bạn nên tránh ăn thịt gần sát giờ ngủ. Hãy chọn thịt nạc và ăn ít nhất 3 tiếng trước khi đi ngủ. Ngoài ra, việc ăn nhiều thịt vào bữa sáng cũng có thể gây khó tiêu và khiến cơ thể bạn nặng nề, trì trệ suốt cả ngày.

Các loại hạt

Đây là một nguồn thực phẩm giúp cung cấp chất béo lành mạnh cho cơ thể, nhưng chúng không hề tốt cho những bữa ăn đêm. Việc ăn quá nhiều trong khoảng thời gian này có thể khiến dạ dày mất nhiều thời gian để tiêu hóa, dẫn đến tình trạng mất ngủ, thao thức suốt đêm.

Đậu

Đậu chứa nhiều chất xơ, nhưng ăn chúng vào gần sát giờ ngủ khiến cơ thể bạn dễ bị đầy hơi, từ đó làm giảm chất lượng giấc ngủ ban đêm. Thay vào đó, đậu sẽ là loại thực phẩm hoàn hảo cho bữa trưa hoặc bữa tối sớm. Việc ăn đậu trong hai khoảng thời gian này giúp cơ thể bạn tiêu hóa tốt, giảm tình trạng đầy hơi, quá no.

Táo

Táo vốn chứa nhiều chất xơ và axit tự nhiên nên giúp cải thiện hệ tiêu hóa và chức năng ruột kết. Tuy nhiên, việc ăn táo vào buổi tối vô tình lại khiến axit tích tụ trong dạ dày, gây ra một số vấn đề khó chịu. Do đó, bạn nên ăn tối vào buổi sáng hoặc trước buổi tập chiều để tốt cho sức khỏe của mình.

Cá ngừ

Thực phẩm cực bổ nhưng ăn nhiều hại hơn 'thuốc độc' - 4

Cá ngừ là một loài cá ăn được ăn rộng rãi nhưng tuy nhiên, cá ngừ đóng hộp thường là nguồn thủy ngân “dồi dào” nhất trong các loại thực phẩm.

Các vi khuẩn tự nhiên hấp thụ thủy ngân và chuyển đổi thành methylmercury, đưa nó vào chuỗi thức ăn. Cá nhỏ tiêu thụ hoặc hấp thụ methylmercury và bị cá lớn hơn ăn. Tuy nhiên, thay vì phá vỡ hoặc hòa tan, thủy ngân tích tụ trong chuỗi thức ăn. Thủy ngân không mùi và vô hình với con người. Tuy nhiên, khi vào cơ thể, nó có như một chất độc can thiệp vào não và hệ thần kinh.Tiếp xúc với thủy ngân có thể đặc biệt có hại cho trẻ nhỏ và phụ nữ đang mang thai. Não của trẻ đang phát triển hấp thụ chất dinh dưỡng rất nhanh chóng. Thủy ngân ảnh hưởng xấu đến sự hấp thụ đó, gây chậm phát triển. Ở trẻ sơ sinh và thai nhi, liều cao thủy ngân có thể dẫn đến khó khăn về nhận thức, bại não, điếc và mù.