Đắk Lắk – Tinh hoa đại ngàn Tây Nguyên mở hướng phát triển bền vững

Đắk Lắk – Tinh hoa đại ngàn Tây Nguyên với “trời đất phóng khoáng hữu tình, con người chân thật, nhiệt tình, vui tươi” đang “trải thảm đỏ” đón các doanh nghiệp, tập đoàn lớn, có tầm và có tâm hội tụ để vừa làm giàu cho doanh nghiệp vừa làm giàu cho tỉnh trên cơ sở phát triển bền vững, đưa Đắk Lắk xứng với vị thế trung tâm vùng Tây Nguyên.

Thế mạnh trên nhiều lĩnh vực

     Đắk Lắk có diện tích đứng thứ 4 cả nước, với hơn 370 nghìn ha đất đỏ bazan phì nhiêu thích hợp cho việc trồng các loại cây công nghiệp, cây ăn trái, cây dược liệu. Đây là tỉnh có diện tích cà phê lớn nhất nước với thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột nổi tiếng trong và ngoài nước. Cùng với đó, tỉnh có một lực lượng lao động dồi dào, khoảng 1,1 triệu lao động; có cộng đồng các dân tộc giàu bản sắc văn hóa, với 47 dân tộc anh em.

 Đắk Lắk có tiềm năng, thế mạnh trong phát triển năng lượng tái tạo. Theo kết quả đo gió tại các khu vực trên địa bàn tỉnh cho thấy, lưu lượng gió rất tốt, trung bình năm đạt 6m/s, có tháng lên đến 9,5m/s. Về năng lượng mặt trời, sản lượng đạt khoảng 95 GWh/năm. Với những thông số này, việc hình thành những cánh đồng điện gió, điện mặt trời sẽ rất khả thi, đưa tỉnh Đắk Lắk trở thành một trong những trung tâm năng lượng sạch của cả nước. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng đang có nhiều ưu đãi hấp dẫn cho các doanh nghiệp đầu tư phát triển năng lượng tái tạo.

Vùng đất này có tiềm năng to lớn để phát triển du lịch đẳng cấp cao. Lợi thế phát triển nền nông nghiệp phong phú và đặc sắc là cơ sở nền tảng để địa phương phát triển một ngành du lịch hiện đại và đẳng cấp. Thêm vào đó, nơi đây còn có nhiều tài nguyên du lịch đặc sắc vượt trội, kết hợp giữa cảnh quan thiên nhiên tuyệt vời với nền văn hóa bản sắc Tây Nguyên độc đáo mang đến cho Đắk Lắk một thế mạnh du lịch hiếm có. Nơi đây nổi tiếng với những ngọn thác hùng vĩ như Dray Nur (Krông Ana), Krông Kmar (Krông Bông), Thủy Tiên (Krông Năng)… cùng nhiều hồ lớn thơ mộng như hồ Lắk (Lắk), hồ Ea Kao (Buôn Ma Thuột), Đăk Minh (Buôn Đôn), hồ Ea Nhái (Krông Pắc) và các khu rừng nguyên sinh có hệ sinh học đa dạng như: Vườn Quốc gia Yok Đôn, Vườn Quốc gia Chư Yang Sin, Khu Bảo tồn thiên nhiên Nam Kar…

Ngoài ra, tỉnh còn có một lợi thế phát triển đặc biệt quan trọng là vị thế “Thủ phủ Tây Nguyên” của TP. Buôn Ma Thuột, hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông khá đồng bộ kết nối các tỉnh vùng Tây Nguyên với khu vực Duyên hải miền Trung và các nước Lào, Campuchia.

Phát triển kinh tế theo hướng xanh, bền vững

Năm 2018, tỉnh Đắk Lắk đạt tăng trưởng kinh tế 7,82%. Lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, du lịch đều có bước phát triển. Thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn đạt 5.500 tỷ đồng, tăng 6,3% so với năm 2017; thu nhập bình quân đầu người đạt 41,1 triệu đồng/năm.

Năm 2019, tỉnh Đắk Lắk tập trung triển khai thực hiện các chỉ tiêu chủ yếu: tổng sản phẩm xã hội đạt 56.000 tỷ đồng, tăng trưởng kinh tế đạt từ 8,7 – 9%; thu ngân sách Nhà nước đạt 6.810 tỷ đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm 3,46 % trở lên…Tháng 3/2019,UBND tỉnh Đắk Lắk cũng đã trao quyết định chủ trương đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký cho các nhà đầu tư, với tổng nguồn vốn hơn 71.000 tỷ đồng, tập trung vào các lĩnh vực như nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng tái tạo, du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, y tế…

Đắk Lắk đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2020, kinh tế Đắk Lắk đi theo hướng xanh, bền vững, khai thác các lợi thế phát triển theo chiều sâu, liên kết mở, hội nhập khu vực và quốc tế. Đắk Lắk ưu tiên thu hút đầu tư các dự án về phát triển ngành nông nghiệp công nghệ cao, chế biến sâu sản phẩm nông nghiệp, năng lượng tái tạo, dịch vụ, du lịch chất lượng cao, phấn đấu đạt GRDP bình quân đầu người ngang mức trung bình cả nước vào năm 2020.

Hiện thực hóa các mục tiêu nêu trên, để phát huy các lợi thế và điều kiện sẵn có của tỉnh nhằm thu hút được nhanh và nhiều vốn đầu tư nước ngoài và của các địa phương khác trong cả nước, tỉnh tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư thuận lợi và có chính sách ưu đãi phù hợp cũng như tăng cường cải cách hành chính, quốc tế hóa các thủ tục hải quan, thủ tục xuất nhập cảnh… Bên cạnh đó, tỉnh cũng đang chú trọng nâng cao chất lượng các dịch vụ như cung ứng vốn, vận tải, thông tin liên lạc, nguồn nhân lực… tạo điều kiện cho kinh tế đối ngoại và hợp tác đầu tư phát triển. Tỉnh cũng phát huy tính năng động, sáng tạo và tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu và các cơ quan chức năng để giúp các doanh nghiệp giải quyết nhanh chóng thủ tục giấy tờ đầu tư vào Đắk Lắk…

Đắk Lắk đang thực sự “trải thảm đỏ” đón các doanh nghiệp, tập đoàn lớn, có tầm và có tâm để vừa làm giàu cho doanh nghiệp vừa làm giàu cho tỉnh trên cơ sở phát triển bền vững và bảo tồn, phát huy các giá trị của vùng đất tinh hoa đại ngàn.