Nỗ lực để người dân được sử dụng nguồn nước sạch

Việc triển khai dự án cấp nước thành phố Buôn Ma Thuột và 03 huyện EaKar, Krông Năng, Buôn Đôn bằng nguồn vốn vay của Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) do Công ty CP Cấp nước Đắk Lắk thực hiện, người dân sẽ được sử dụng nước sạch ổn định.

Nhà máy xử lý nước công suất thiết kế 35.000m3/ngày đêm

Công ty CP Cấp nước Đắk Lắk tiền thân là Nhà máy nước Buôn Ma Thuột tiếp quản ngày 11/3/1975 từ một nhà máy nước được xây dựng từ trước, sau đổi tên thành Xí nghiệp Cấp nước Đắk Lắk ngày 01/11/1984. Ngày 03/3/1993, Xí nghiệp được đổi tên thành Công ty Cấp thoát nước Đắk Lắk, rồi Công ty TNHH MTV Cấp nước và Đầu tư Xây dựng Đắk Lắk ngày 12/01/2006. Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về chuyển đổi cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần, sau khi tiến hành Đại hội cổ đông, Công ty chính thức đổi tên thành Công ty CP Cấp nước Đắk Lắk ngày 01/7/2019.

Nhiệm vụ chính của đơn vị là cung cấp nước sinh hoạt phục vụ người dân của thành phố Buôn Ma Thuột và những vùng lân cận. Trong những năm qua, tình hình thời tiết khí hậu có những diễn biến thất thường, ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty và sinh hoạt của người dân. Song với sự cố gắng, vượt khó của toàn thể CBCNV, chi nhánh trực thuộc, với những sáng kiến giải pháp mới được áp dụng trong đầu tư sản xuất kinh doanh, Công ty đã góp phần không nhỏ nâng cao chất lượng phục vụ người dân, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. Sản lượng, doanh thu và nộp ngân sách cho Nhà nước của Công ty CP Cấp nước Đắk Lắk năm sau luôn cao hơn năm trước, đời sống cán bộ nhân viên không ngừng được cải thiện và nâng lên.

Trong thời gian qua, trước tình trạng thiếu hụt nguồn nước diễn ra, vốn đầu tư còn nhiều khó khăn, Công ty đã triển khai dự án cấp nước thành phố Buôn Ma Thuột bằng nguồn vốn vay của Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) đã hoàn thành và đưa vào sử dụng đạt công suất thiết kế 35.000m3/ngày đêm, nâng tổng công suất của toàn Công ty là 80.000m3/ngày đêm. Dự án đi vào hoạt động khắc phục triệt để tình trạng thiếu nước diễn ra trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột. Nhu cầu thực tế sử dụng nước sinh hoạt trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột là 46.000m3 – 47.000m3 ngày/đêm, chiếm 59% tổng công suất hiện có, như vậy thì tình trạng thiếu hụt nước sẽ không diễn ra đến năm 2035.

Đối với  một số khu vực khác như: thị trấn EaKa, Krông Năng, Buôn Đôn cũng nằm trong chương trình dự án cấp nước thành phố Buôn Ma Thuột bằng nguồn vốn vay của Ngân hàng phát triển châu Á (ADB). Hiện nay khối lượng thi công đạt hơn 50% khối lượng dự thầu, dự kiến sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng  cuối năm 2019.

Tại Đại hội cổ đông của Công ty diễn ra trong tháng 6/2019 vừa qua, Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông lần đầu được thông qua ngày 24/6/2019. Theo đó, kế hoạch từ năm 2019 đến năm 2021, hằng năm Công ty sẽ đầu tư trung bình khoảng 25 tỷ đồng cho công tác đầu tư mở rộng mạng lưới nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng nước phục vụ người dân trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột, các xã vùng ven và các nhà đầu tư trong KCN Hòa Phú, CCN Tân An. Riêng KCN Phú Xuân do chưa nằm trong kế hoạch phát triển cấp nước sạch đô thị 2016-2020 trên địa bàn tỉnh nên Công ty sẽ lên phương án làm việc với nhà đầu tư KCN để thống nhất phương án cấp nước phục vụ kịp thời nhà đầu tư trong KCN.

Ngoài việc đáp ứng yêu cầu nước sinh hoạt của người dân và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Để không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng, Công ty còn luôn tạo điều kiện thuận lợi để khách hàng tiếp cận nguồn nước sạch bằng các hình thức đơn giản hóa thủ tục đăng ký lắp đặt, rút ngắn thời gian từ lúc khách hàng đăng ký lắp đặt đến khi lắp đặt xong còn 01 đến 02 ngày,  nhờ đó mà trong 6 tháng đầu năm 2019, Công ty đã phát triển thêm gần 2.000 khách hàng mới.

Nói về nhiệm vụ của Công ty thời gian tới, ông Nguyễn Hùng – Phó Tổng Giám đốc Công ty cho hay, đơn vị sẽ sớm đưa dự án ADB của 03 huyện EaKar, Krông Năng, Buôn Đôn đi vào hoạt động có hiệu quả và khai thác tối đa công suất dự án. Tiếp tục xây dựng phương án tài chính nhằm mở rộng mạng lưới vừa đáp ứng nhu cầu dùng nước sạch của người dân trên địa bàn chưa có nước sạch sinh hoạt, vừa đảm bảo khai thác hết công suất của dự án. Đồng thời cam kết sẽ cấp đủ nước sinh hoạt, đảm bảo chất lượng về nguồn nước cho người dân thành phố.