Công ty Mỹ Duyên: Tổ chức “chui” các khóa đào tạo ngắn ngày?

Không chỉ quảng cáo hàng loạt sản phẩm mỹ phẩm như thuốc điều trị, tự xưng danh “vua trị mụn”, “số 1 Việt Nam”, “được Bộ Y tế chứng nhận là dòng mỹ phẩm tin dùng, an toàn chất lượng”, Công ty TNHH Mỹ Duyên Beauty (Công ty Mỹ Duyên) còn ngang nhiên đào tạo học viện và cấp chứng nhận hoàn thành khoá học về làm đẹp…

Khóa học ngắn ngày

Trên tài khoản facebook được cho là của Giám đốc Công ty Mỹ Duyên có tên Nguyễn Duyên, rất nhiều bài viết quảng cáo về việc đào tạo miễn phí cho các học viên. Theo quảng cáo này, khoá học có tên Beauty Camp sẽ diễn ra vào ngày 22-25/8/2019, các học viên sẽ được miễn phí 100% học phí, chỉ phải đóng phí cá nhân…  Theo đó, BTC chỉ nhận 200 học viên, sẽ dừng khi nhận đủ học viên.

Công ty Mỹ Duyên: Tổ chức “chui” các khóa đào tạo ngắn ngày? - Hình 1

Công ty Mỹ Duyên: Tổ chức “chui” các khóa đào tạo ngắn ngày? - Hình 2

Đội ngũ giảng dạy khóa học

Công ty Mỹ Duyên: Tổ chức “chui” các khóa đào tạo ngắn ngày? - Hình 3

Hoặc các chương trình đào tạo về bán hàng có tên “Bùng nổ doanh số spa thời đại 4.0” với vé tặng trị giá 2.000.000 đồng.

Và khi kết thúc các khoá học ngắn ngày (2-3 ngày), các học viện sẽ được Công ty TNHH Mỹ Duyên Beauty cấp chứng nhận đã hoàn thành khoá học. Minh chứng rõ nhất là vào 18/7/2019, Công ty này đã cấp chứng nhận cho hoàn thành khóa học Làm đẹp không cần công nghệ cao do Thương hiệu Bạch Linh tổ chức, trên giấy chứng nhận có đóng dấu của Công ty Mỹ Duyên với tên là Nguyễn Mỹ Duyên.

Thế nhưng, điều đáng nói, Công ty Mỹ Duyên có người đại diện pháp luật với họ tên đầy đủ, chính xác là Nguyễn Thị Duyên. Từ đây, dư luận có quyền nghi về những tờ giấy được gọi là Giấy chứng nhận hoàn thành khóa học mà Công ty Mỹ Duyên cấp cho học viên. Phải chẳng, những giấy chứng nhận này chẳng có giá trị gì nếu được sử dụng?

Theo các chuyên gia về thẩm mỹ, chỉ trong 2 ngày là học viên của hệ thống Mỹ Duyên đã có thể được cấp giấy chứng nhận hoàn thành xong khóa học và có những kiến thức về spa, thẩm mỹ là điều “không thể” đối với các nhân viên làm spa. Thêm vào đó, muốn được cấp chứng chỉ, chứng nhận, theo luật phải qua kỳ thi sát hạch. Như vậy, thời gian này không đủ để đào tạo về lý thuyết, chứ chưa nói về vấn đề thực hành.

Vòng vo “giải thích”!

Theo quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp, nếu doanh nghiệp muốn tham gia đào tạo và cấp chứng chỉ, chứng nhận cho học viên thì phải được cơ quan quản lý nhà nước cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp.

Theo đó, DN chỉ được cấp giấy chứng nhận khi có đủ điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị đào tạo phù hợp với nghề, quy mô, trình độ đào tạo, diện tích phòng học lý thuyết, phòng, xưởng thực hành dùng cho học tập, giảng dạy bảo đảm ở mức bình quân ít nhất là 04 m2/chỗ học; phải có đủ chương trình, giáo trình đào tạo của từng nghề đăng ký hoạt động và phải được xây dựng, thẩm định, ban hành theo quy định của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH; có đội ngũ giáo viên đạt tiêu chuẩn, trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề và nghiệp vụ sư phạm theo quy định của pháp luật….

Và “chỉ được tuyển sinh, tổ chức đào tạo khi đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp”.

Tuy nhiên, trước những câu hỏi của PV liên quan tới việc Công ty Mỹ Duyên đã và đang tổ chức các khóa đào tạo ngắn ngày thì đại diện Công ty lại vòng vo, ấp úng khi được hỏi về vấn đề này.

Đại diện Công ty Mỹ Duyên cho rằng phía Công ty có liên kết với trường khác để đào tạo, thế nhưng bà Liên hoàn toàn không cung cấp bất kỳ thông tin về trường cũng như giấy tờ chứng minh sự liên kết này.

“Khoá đào tạo này nó chỉ là truyền đạt kinh nghiệm thôi, trao đổi nghề nghiệp thôi, không phải đóng học phí, đóng phí chỉ là phí cá nhân như thuê địa điểm, ăn uống… Đây là thoả thuận dân sự, người ta đồng ý người ta mới tham gia. Và đây chỉ là giấy chứng nhận đến tham gia buổi học của Công ty thôi”, bà Liên nhấn mạnh.

Sau đó bà Liên còn hỏi ngược lại PV: “Thế giờ công ty tổ chức các buổi học này phải xin phép cơ quan nào? …”.

Có thể nói rằng, câu nói này của bà Liên đã phần nào khẳng định phía công ty không hề nắm được các quy định của pháp luật liên quan đến đào tạo và cấp chứng chỉ, chứng nhận. Và với một doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực làm đẹp, thực hành trên cơ thể người, thì điều này là vô cùng nguy hiểm.

Đã từng vướng lùm xùm về sản phẩm

Cần phải nói lại là những sai phạm về quảng cáo mỹ phẩm của Công ty Mỹ Duyên đã từng xảy ra từ năm 2018, thế nhưng thay vì sửa sai như lời bà Duyên trao đổi với phóng viên qua điện thoại, công ty này đã “bỏ ngang” trang website cũ. Qua tìm hiểu PV được biết, bà Nguyễn Thị Duyên – Giám đốc Công ty TNHH Mỹ Duyên Beauty đứng tên hợp đồng thuê web với Công ty Cổ phần công nghệ Sapo từ ngày 12/7/2017 – 26/7/2019. Nhưng ngày 5/12/2018, theo xác nhận từ Công ty Sapo, phía đối tác đã hủy ngang hợp đồng. Việc gỡ bỏ website sau những phản ánh về sự không minh bạch trong việc đưa sản phẩm mang thương hiệu Bạch Linh ra thị trường của công ty khiến người tiêu dùng thêm ái ngại về sản phẩm này. Và còn ái ngại hơn với những khách hàng đã đặt mua sản phẩm trên website này, giờ sẽ chẳng còn biết liên hệ với ai.

Trước đó, ngày 27/11/2018, Đội QLTT số 23 – Chi cục Quản lý thị trường TP.Hà đã kiểm tra đột xuất đối với Công ty TNHH Mỹ Duyên Beauty có địa chỉ tại số 90 Trần Đăng Ninh, thị trấn Vân Đình, huyện Ứng Hòa, thành phố Hà Nội. Đoàn kiểm tra phát hiện tại công ty có bày bán hàng hóa là mỹ phẩm, bao gồm: 29 hộp bột đắp mặt nạ pyi Nann, 14 lọ sữa rửa mặt Foaming Cleanser, toàn bộ số hàng hóa này không có hóa đơn chứng từ, chứng minh nguồn gốc xuất xứ, là hàng hóa nhập lậu.

Ngày 28/11/2018, Đội QLTT số 23, lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính đối với lỗi là kinh doanh hàng hóa nhập lậu là 30 triệu đồng, và buộc tiêu hủy sản phẩm.

Thế nhưng hiện giờ, hiện giờ Công ty Mỹ Duyên lại đang kinh doanh cán sản phẩm được quảng cáo rầm rộ trên các trang fanpage, facebook với những công dụng được “thần thánh hoá” như “điều trị”, “đặc trị” mụn, nám, tàn nhang; “vua trị mụn – vua da liễu” … Thêm vào đó, bà Liên cho biết các sản phẩm này chủ yếu dùng tại spa.

Câu hỏi đặt ra, trong trường hợp nếu các sản phẩm này được dùng chủ yếu trong các spa, nơi mà chủ sở hữu lại chính các học viên được đào tạo từ các khóa học ngắn ngày do công ty Mỹ Duyên tổ chức thì ai có thể biết được hậu quả như thế nào.

Thiết nghĩ, cần sự vào cuộc mạnh mẽ và quyết liệt hơn từ các cơ quan chức năng để việc đào tạo “chui” này được chấm dứt, và những sản phẩm mỹ phẩm của Bạch Linh sẽ trở về đúng với công dụng thực của nó, tránh làm mất niềm tin nơi người tiêu dùng.

Điều 5 Nghị định 79/2015/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp quy định: Phạt từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với trung tâm giáo dục nghề nghiệp đối với hành vi thành lập cơ sở giáo dục nghề nghiệp mà chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Cùng với đó, buộc cơ sở đào tạo hoàn trả cho tổ chức, cá nhân các khoản tiền đã thu, trường hợp không xác định được tổ chức, cá nhân để hoàn trả thì nộp vào ngân sách nhà nước đối với hành vi vi phạm; Buộc chuyển người học đủ điều kiện trúng tuyển đã nhập học sang cơ sở giáo dục nghề nghiệp khác hoặc hủy bỏ quyết định trúng tuyển, trả lại kinh phí đã thu cho người học nếu không chuyển được người học sang cơ sở giáo dục nghề nghiệp khác đối với hành vi vi phạm quy; Buộc thu hồi văn bằng, chứng chỉ, chứng nhận kiểm định đã cấp đối với hành vi vi phạm.

Ngoài ra, đối với hành vi vi phạm quy định về tuyển sinh đào tạo, Điều 8 Nghị định này cũng quy định: Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi thông báo tuyển sinh bằng bất cứ hình thức nào khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp; Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi thu nhận hồ sơ, tổ chức thi hoặc xét tuyển khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp; Ngoài ra, theo quy định của pháp luật, tổ chức hoạt động giáo dục nghề nghiệp khi chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp sẽ bị đình chỉ hoạt động giáo dục nghề nghiệp.