Chặng 1, thuyền buồm Ha Long bay – Viet Nam tạm xếp thứ 8

Ngày 7/9, 11 đội đua của Clipper Race đã có cảm giác vô cùng ly kỳ, hồi hộp khi họ tham gia đua tại Chặng đua Đại dương tại khu vực Finisterre, một bán đảo đá trên bờ biển phía Tây Galicia, Tây Ban Nha.

chang 1 thuyen buom ha long bay viet nam tam xep thu 8
Chris Brooks, thuyền trưởng đội Qingdao (Trung Quốc). (Nguồn: Sailing Scuttlebutt)

Tốc độ gió trên 40 hải lý với độ cao sóng hơn 4m khiến các tay đua chuyên nghiệp và toàn bộ thủy thủ trên các thuyền phải đối mặt với những cơn gió giật mạnh nhất họ từng gặp phải.

Chris Brooks, thuyền trưởng đội Qingdao (Trung Quốc), ứng viên của cuộc đua vị trí nhà lãnh đạo UNICEF, cho biết: “Điều kiện tự nhiên của bán đảo Finisterre (Tây Ban Nha) thật là phi thường. Lướt tới 26,5 hải lý với phi hành đoàn. Hoàn toàn tuyệt vời. Chúng tôi đi hết ấn tượng này đến ấn tượng khác, liên tục bàn cách xử lý các tình huống mới trong suốt chặng đua”.

“Lướt sóng liên tục với tốc độ 25 hải lý là một trong những trải nghiệm tuyệt nhất tôi từng trải qua…”, Chris Brooks nói.

Với điều kiện tự nhiên gió mạnh, sóng cao, Chặng đua Đại dương là một thử nghiệm thời gian giữa hai đường kinh độ hoặc hai đường vĩ độ. Ba đội nhanh nhất đã giành được thêm điểm đua (3 điểm cho thứ nhất, 2 điểm cho thứ hai và 1 điểm cho thứ ba).

chang 1 thuyen buom ha long bay viet nam tam xep thu 8
Đội Sanya (Trung Quốc) thích thú với cuộc đua. (Nguồn: Clipper Race)

Theo thống kê, thuyền buồm Ha Long bay – Viet Nam có tốc độ nhanh nhất với 29,7 hải lý.

Thuyền trưởng Josh Stickland của Ha Long bay – Viet Nam cho biết: “Chúng tôi đã lướt trên và xuống dưới những con sóng cao trong vòng 4 – 5 giờ với tốc độ trung bình 14 – 15 hải lý.

Ông nói trong sự hứng khởi: “Bản thân tôi là người lướt sóng chuyên nghiệp nhưng đây là lần tôi có cảm giác như mình đang thực sự thả mình trên những con sóng – chỉ có điều ván lướt của tôi nặng 40 tấn”.

Tính đến thời điểm này, đội Ha Long bay – Viet Nam đứng thứ 8 trong tổng số 9 đội đã về đích chặng 1 tại Bến thuyền Portimao (Bồ Đào Nha). Hiện 2 đội Seattle và WTC Logistics vẫn đang trên đường đua.

Chặng 1 dự kiến sẽ kết thúc trong ngày 9 – 10/9.