Công an Việt Nam, Trung Quốc phối hợp điều tra mở rộng chuyên án triệt phá đường dây ma túy xuyên quốc gia

Sau khi triệt phá thành công đường dây sản xuất ma túy ở tỉnh Kom Tum và Bình Định, Công an Việt Nam vẫn đang tiếp tục phối hợp với Công an Trung Quốc điều tra mở rộng chuyên án.

Vào khoảng 6 giờ sáng ngày 6/8/2019, tại nhà xưởng của Công ty Trách nhiệm hữu hạn xuất, nhập khẩu Đồng An Viên ở thị trấn Đắk Hà, huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy chủ trì phối hợp với các Cục nghiệp vụ liên quan thuộc Bộ Công an và Công an các tỉnh Kon Tum, Bình Dương, Bình Định, Ninh Thuận, Thành phố Hồ Chí Minh, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm (Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng) cùng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã bắt quả tang 7 đối tượng đều là người Trung Quốc đang có hành vi sản xuất trái phép chất ma túy.

cong an viet nam trung quoc phoi hop dieu tra mo rong chuyen an triet pha duong day ma tuy xuyen quoc gia
Công an khám xét, thu giữ nhiều máy móc sản xuất ma túy trong các nhà xưởng. (Ảnh: Công An)

Tại đây, Công an thu giữ được 140 lít dung dịch dạng sệt. Qua giám định nhanh, dung dịch có chứa thành phần Methamphetamine (ma túy đá) và trên 13 tấn hóa chất, tiền chất các loại được đựng trong các thùng phi, can nhựa, thùng nhựa, chai, lọ thủy tinh, bao giấy… để phục vụ cho việc sản xuất trái phép chất ma túy. Khoảng 20 tấn máy móc, thiết bị, dụng cụ, gồm hệ thống bình phản ứng, máy gia nhiệt, máy li tâm, máy sấy khô…, được lắp đặt thành dây chuyền đang sản xuất trái phép chất ma túy.

Ngay sau đó, Cục Cảnh sát điều tra, phòng chống tội phạm ma túy đã phối hợp cùng các lực lượng chức năng triển khai 10 tổ công tác với hơn 300 CBCS thuộc nhiều lực lượng cùng xuất kích tại các tỉnh, thành phố trong cả nước tiến hành khám xét và triệu tập các đối tượng để lấy lời khai, xác minh, thu thập chứng cứ.

Tại các địa điểm khám xét, lực lượng chức năng thu giữ 59 thùng hóa chất các loại, 80 bao bột sử dụng vào sản xuất ma túy tổng hợp.

Theo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, đây là đường dây sản xuất ma túy xuyên quốc gia có quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Hiện, Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 8 đối tượng, gồm 7 người Trung Quốc, 1 đối tượng người Việt gốc Hoa.

Đối tượng chủ mưu cầm đầu được xác định là Cai Zi li (tên gọi khác là Thái Tự Lực, sinh năm 1963, quốc tịch Trung Quốc) có nhiều tiền án về ma túy tại Trung Quốc, trong đó có 1 án chung thân, mới được đặc xá tha tù thì sang Việt Nam phạm tội.

Ngoài ra, tại Trung Quốc, 22 đối tượng trong đường dây cũng bị bắt. Theo điều tra bước đầu, các đối tượng khai nhận, chúng đang tìm kiếm địa điểm để đặt thêm những xưởng sản xuất mới, cung cấp nguồn hàng cho các đường dây ma túy xuyên quốc gia.

Nhằm che giấu hoạt động của mình, các đối tượng đến các địa phương ở xa trung tâm thành phố, tìm những doanh nghiệp có đường vào trụ sở, nơi sản xuất kinh doanh độc đạo. Đồng thời cũng thường thuê kho xưởng với giá rất cao, lừa dối các doanh nghiệp là sử dụng kho xưởng để sản xuất phân bón hoặc thử nghiệm thuốc diệt côn trùng, nếu thành công sẽ cho làm đại lý độc quyền.

Bên cạnh đó, việc mua bán, nhập khẩu các loại hóa chất, tiền chất đơn lẻ có thể sử dụng sản xuất ma túy rất dễ dàng, trong khi với trình độ kỹ thuật của các tổ chức tội phạm ma túy hiện nay thì chỉ trong vòng 10 ngày, bọn chúng đã có thể thu gom, điều chế thành công ma túy đưa ra thị trường…