Thành tỷ phú nhờ thịt lợn tăng giá

Do nguồn cung thịt lợn khan hiếm sau dịch tả lợn châu Phi nên ông Qin Yinglin, ông chủ hãng thịt Muyuan đã trở thành tỷ phú mới của Trung Quốc.

CNN vừa công bố báo cáo của Viện Nghiên cứu Hurun cho thấy số lượng người giàu tại Trung Quốc giảm liên tiếp hai năm liền, do tăng trưởng kinh tế giảm tốc và chiến tranh thương mại với Mỹ.

Năm nay, số lượng người giàu Trung Quốc lọt vào xếp hạng Hurun Rich List giảm 266 người, nối tiếp đà giảm với 456 người của năm 2018. Tài sản tối thiểu để được xếp hạng trong Hurun China Rich List năm nay là 2 tỷ Nhân dân tệ (281 triệu USD).

Thành tỷ phú nhờ thịt lợn tăng giá - 1

Tỷ phú Jack Ma vẫn là người giàu nhất Trung Quốc

Jack Ma – nhà sáng lập Alibaba – giữ vững vị trí số 1 trong danh sách người giàu Trung Quốc với khối tài sản 39 tỷ USD. Xếp sau ông là Pony Ma, nhà sáng lập Tencent, với 37 tỷ USD.

Một tỷ phú 8X đình đám khác là Zhang Yiming, nhà sáng lập Bytedance – công ty mẹ của các ứng dụng mạng xã hội và truyền thông nổi tiếng như Tik Tok và Toutiao. Zhang Yiming sở hữu khối tài sản 13,5 tỷ USD.

Ngành sản xuất và bất động sản vẫn đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Trung Quốc, nhưng tài sản của những đại gia ngành này đang giảm dần. Trường hợp điển hình là tỷ phú Hứa Gia Ấn, ông chủ Tập đoàn bất động sản Evergrande.

Cách đây hai năm, ông Hứa là người giàu nhất Trung Quốc. Nhưng trong thời gian qua, khối tài sản của ông đã giảm đến 13 tỷ USD xuống chỉ còn 30 tỷ USD. Ông Hứa bị rớt xuống vị trí thứ ba trong danh sách Hurun.

Trong danh sách người giàu nhất Trung Quốc, số lượng tỷ phú trong lĩnh vực bất động sản chiếm tỷ lệ nhiều nhất, nhờ nhiều thập kỷ tăng trưởng kinh tế được thúc đẩy bởi quá trình đô thị hoá và nhu cầu nhà ở tăng cao.

Thành tỷ phú nhờ thịt lợn tăng giá - 3

Ông Qin Yinglin thành tỷ phú nhờ thịt lợn tăng giá.

Tuy nhiên, năm nay ghi nhận một sự thay đổi đáng chú ý trong danh sách này đó là sự xuất hiện của các tỷ phú trong lĩnh vực kinh doanh… thịt lợn.

Cụ thể, năm 2018 và 2019 xảy ra dịch tả lợn châu Phi khiến giá thịt lợn tại Trung Quốc tăng vọt. Nhờ đó, một số công ty thực phẩm nước này kiếm lãi lớn. Tài sản của Qin Yinglin và Qian Ying – sở hữu Muyuan, công ty sản xuất thịt lợn lớn thứ hai Trung Quốc – tăng gấp 3 lần lên 13,6 tỷ USD.

Năm 2019, theo Forbes, ông Qin Yinglin xếp thứ 452 trong bảng xếp hạng các tỷ phú giàu nhất trên thế giới. Năm 2018, ông chủ hãng thịt lợn Muyuan là người giàu thứ 69 ở Trung Quốc.

Thông tin trên Forbes, ông Qin Yinglin sinh năm 1965, tại tỉnh Hà Nam, một trong những tỉnh đông dân nhất Trung Quốc. Trước khi trở thành ông chủ hãng thịt lợn Muyuan, tỷ phú Qin Yinglin thực chất chỉ lập nghiệp với số vốn ít ỏi là 22 con lợn giống.

Năm nay, danh sách người giàu Trung Quốc tổng cộng có 1.819 người, gồm 192 người mới. Danh sách được đưa ra dựa trên thống kê tài sản tính tới ngày 15/8.

Nhìn chung, tài sản trung bình của 1.800 người giàu nhất Trung Quốc tăng khoảng 10% so với năm 2018. Tăng trưởng kinh tế thần tốc của Trung Quốc từ những năm 1990 đã tạo ra cho hàng nghìn doanh nhân khối tài sản khổng lồ và số lượng tỷ phú của nước này cũng tăng lên nhanh chóng. Tuy nhiên, từ năm 2018, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới rơi vào cảnh lao đao vì chiến tranh thương mại Mỹ – Trung và tăng trưởng GDP sụt giảm.