Hố đen vũ trụ: Cánh cổng đưa con người đến thế giới khác?
102

Hố đen vũ trụ: Cánh cổng đưa con người đến thế giới khác?

Công Nghệ

Trang sử mới về khoa học vũ trụ mở ra khi các nhà khoa học đã tìm thấy Hố đen vũ trụ, cùng với đó là câu hỏi đây có phải cánh cổng dẫn con người tới thế giới khác?

ho den vu tru canh cong dua con nguoi den the gioi khac
Hình ảnh mô phỏng Hố đen vũ trụ - Ảnh minh họa.

Hố đen vũ trụ vừa được tìm thấy có tên gọi là Messier 87 (M87) cách trái đất 55 triệu năm ánh sáng, có đường kính 40 tỷ km, lớn gấp ba triệu lần Trái Đất. Tất cả những vật chất xung quanh, kể cả ánh sáng khi đến gần hố đen đều bị hút vào và không có cơ hội thoát ra. Vậy khi bị hút vào bên trong hố đen rồi những vật chất ấy sẽ đi đâu hay chúng sẽ bị tiêu hủy rồi tan ra?

Rất nhiều giả thiết, thuyết tương đối của các nhà khoa học xoay quanh những gì diễn ra sâu bên trong hố đen được đưa ra.

Theo các nhà khoa học, hố đen là một nơi tập trung lượng vật chất cực lớn tại một khu vực cực kỳ nhỏ bé gọi là "điểm kỳ dị", hố đen không hút tất cả mọi thứ xung quanh nó. Nó chỉ hút những thứ nằm bên trong chân trời sự kiện.

Khi càng nhiều vật chất bị hút vào hố đen, bán kính của chân trời sự kiện càng mở rộng. Tuy nhiên, điều ẩn trong chân trời sự kiện đến nay vẫn còn là một trong những bí ẩn. Phần lớn học giả cho rằng hố đen là một điểm kỳ dị.

Tất cả vật chất mà hố đen hút vào sẽ bị nén lại tại một điểm có mật độ bằng vô cùng. Nếu bị rơi vào hố đen, trước tiên cơ thể người sẽ bị kéo dài ra như sợi mì spaghetti (hiệu ứng mì ống), sau đó sẽ tan thành hư vô. Vật chất của con người sẽ hòa vào bán kính chân trời sự kiện, cuối cùng thoát ra ngoài theo lý thuyết bức xạ Hawking.

Các nhà vật lý từ Viện Vật lý hạt ở Valencia (Tây Ban Nha) đề ra giả thuyết mới, coi điểm kỳ dị như một phần khiếm khuyết trong cấu trúc hình học của không gian, thời gian. Theo giả thuyết này, bất cứ thứ gì đi qua hố đen sẽ bị kéo căng đến cực hạn, nhưng sẽ trở về kích thước bình thường khi xuất hiện ở một khu vực khác của vũ trụ.

Các phương trình hé lộ, lỗ sâu ở trung tâm nhỏ hơn một hạt nhân nguyên tử, nhưng tăng dần kích thước tương ứng với điện tích lưu trữ bên trong hố đen. Bất kỳ vật chất nào đi qua sẽ bị kéo căng tới mức cực hạn và tiến vào lỗ sâu. Sau đó, vật chất sẽ khôi phục hình dáng khi xuất hiện ở đầu bên kia lỗ sâu.

Con người ít có khả năng sống sót trong quá trình này, nhóm nghiên cứu kết luận vật chất bên trong hố đen sẽ không biến mất mãi mãi như quan niệm trước đây mà bị trục xuất tới một khu vực khác của vũ trụ. Ngoài ra, lỗ sâu có thể hình thành từ vật chất và năng lượng thông thường như điện trường.

Đã có rất nhiều thí nghiệm được thực hiện, nhưng cho đến nay các nhà khoa học vẫn chưa thể khẳng định giả thiết hố đen là cánh cổng đến với thế giới khác là có thật hay không. Sự tồn tại của hố đen vẫn còn rất nhiều bí ẩn cần con người khám phá, và định nghĩa về một thế giới khác vẫn cần thêm nhiều thời gian để có tìm được ra câu trả lời chính xác.

Thu Thùy/TĐO

Tin cùng chuyên mục

- Hà Nội: 28 Vạn Phúc Thượng, Ba Đình, Hà Nội
- Vinh : 349/14 Nguyễn Trãi, Tp. Vinh, Nghệ An
- HCM: 53 Đường 11, P. Trường Thọ, TP. HCM
Bản quyền © 2015 bởi thongtinthoidai.vn
Giấy phép số: 24/GP – TTĐT cấp ngày 10.02.2015
Email: quangcao@thongtinthoidai.vn
Điện thoại: 02838.214.678

Back to Top