Đến Cố đô Huế xem trai làng thi vật cổ truyền
131

Đến Cố đô Huế xem trai làng thi vật cổ truyền

Du lịch

Cả 2 hội vật làng Sình và hội vật Thủ Lễ ngoài việc tạo ra nơi sinh hoạt thể thao cho con em địa phương vừa là dịp để chọn ra những VĐV triển vọng, bổ sung vào tuyển vật tỉnh, tham gia các giải quốc gia, quốc tế hàng năm.

Ngày 14/2 (tức 10 tháng Giêng âm lịch), Lễ hội đấu vật làng Sình được tổ chức tại khu vực đình làng Lại Ân (còn gọi là làng Sình) thuộc xã Phú Mậu, huyện Phú Vang tỉnhThừa Thiên-Huế. Đây là một hoạt động văn hoá truyền thống, giàu tinh thần thượng võ của người dân nơi đây.

Hội vật làng Sình có truyền thống hơn 200 năm

Trước khi hội vật khai hội, hàng trăm người dân và du khách đã có mặt kín sới vật để dành chỗ xem hội vật. Theo đó, hội vật làng được bắt đầu bằng các cặp đấu tranh tài đầy kịch tính, trong tiếng hò reo của đông đảo khán giả.

Trước sự reo hò cổ vũ cuồng nhiệt của người dân và du khách, các đô vật tự tin trình diễn cống hiến cho hàng trăm khán giả những đòn thế đẹp mắt và không kém phần uy lực ở trận đấu mở màn.

Những thế võ đẹp mặt được các đô vật phô diễn

Hội vật truyền thống của làng Sình đã có lịch sử hơn 200 năm, và phát triển liên tục cho đến nay. Hội vật này khác hẳn với hội vật ở một làng quê khác, bởi người dân tổ chức hội vật như một hình thức giải trí đơn thuần sau những ngày tết chứ không vì mục đích tuyển chọn võ sĩ cho triều đình phong kiến lúc bấy giờ. “Lệ” làng cũng quy định, các đô vật dự đấu không nhất thiết phải là người địa phương và bất kỳ khán giả nào cũng có thể được lên sới đấu vật.

Một cặp đấu hấp dẫn thu hút đông đảo người xem cổ vũ

Có thể do điều kiện dự hội khá đơn giản, nên ngày xưa, cứ đến trước ngày làng mở hội vật, trai tráng khắp nơi theo nhau về làng Sình.

Trước đó tưng bừng khai hội vật cổ truyền làng Thủ Lễ

Hội vật làng Sình về cơ bản cũng áp dụng theo nguyên tắc của luật thi đấu vật dân tộc, các đô vật muốn vượt qua vòng đấu loại phải giành chiến thắng trước 3 đối thủ, để giành chiến thắng, các đô vật phải đánh bại đối thủ của mình với đòn đánh làm cho đối phương “lấm lưng, trắng bụng” (nghĩa là một phần hoặc cả hai phần lưng của đối phương phải lấm đất, bụng ngửa lên trời). Nếu vượt qua vòng đấu loại, các đô vật sẽ bước vào vòng bán kết. Ở vòng bán kết, các đô vật phải vượt qua 1 đối thủ nữa mới lọt được vào vòng chung kết.

Hai đô vật bắt đầu thể hiện tài năng trước hàng trăm khán giả

Trước đó, vào ngày 10/2 (tức mồng 6 Tết Kỷ Hợi) làng Thủ Lễ, xã Quảng Phước, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng đã diễn ra hội vật truyền thống thu hút đông đảo đô vật gần xa cùng hàng trăm người dân và du khách tới tham dự.

Một pha đánh dũng mãnh của đô vật mang quần đỏ

Cả 2 hội vật làng Sình và hội vật Thủ Lễ ngoài việc tạo ra nơi sinh hoạt thể thao cho con em địa phương vừa là dịp để chọn ra những VĐV triển vọng, bổ sung vào tuyển vật tỉnh, tham gia các giải quốc gia, quốc tế hàng năm.

Một pha đánh “lấm lưng trắng bụng” đầy dũng mãnh

Với nhiều nét văn hóa truyền thống được duy trì và tiếp nối hàng trăm năm nay, hội vật trở thành một một bữa tiệc tinh thần rất lớn thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương tới Cố đô Huế vào dịp đầu xuân năm mới.

Hội vật cổ truyền làng Thủ Lễ thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương tới cổ vũ.

Nguyễn Sơn/TĐO

Tin cùng chuyên mục

- Hà Nội: 28 Vạn Phúc Thượng, Ba Đình, Hà Nội
- Vinh : 349/14 Nguyễn Trãi, Tp. Vinh, Nghệ An
- HCM: 53 Đường 11, P. Trường Thọ, TP. HCM
Bản quyền © 2015 bởi thongtinthoidai.vn
Giấy phép số: 24/GP – TTĐT cấp ngày 10.02.2015
Email: quangcao@thongtinthoidai.vn
Điện thoại: 02838.214.678

Back to Top